Nhật Bản Dự Kiến Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Cho Nhiều Khu Vực

13 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 11426)
Nhật Bản Dự Kiến Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Cho Nhiều Khu Vực
Nhật Bản Dự Kiến Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Cho Nhiều Khu Vực

Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh vào thứ Năm (14/05/2020), ngoại trừ thủ đô Tokyo.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hồi tháng 04/2020, kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài để làm giảm thiểu tình trạng lây lan và gây áp lực lên hệ thống y tế.  

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép các thống đốc tỉnh có thẩm quyền yêu cầu mọi người ở nhà và đóng cửa trường học và doanh nghiệp, nhưng không áp dụng hình phạt với các trường hợp không tuân thủ. Một số doanh nghiệp không thiết yếu ngay cả trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề đã dần bắt đầu mở cửa trở lại trước đánh giá của chính phủ.

Thủ tướng Abe Shinzo, cũng giống như các vị lãnh đạo khác trên thế giới, đang cố gắng duy trì sự cân bằng giữa yêu cầu ngăn chặn dịch bệnh và không làm sụp đổ nền kinh tế. Chính phủ Nhật Bản cho biết đã đánh giá lại tình hình đất nước vào tháng 5 trước khi đưa ra kế hoạch tiếp theo.

Nhật Bản đã ghi nhận 16,100 ca nhiễm Covid-19 và 696 trường hợp tử vong, theo đài truyền hình NHK. Mặc dù Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp mà không có chế tài xử phạt, dữ liệu di động cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động đi lại của người dân.

Cho đến nay, riêng thủ đô Tokyo chỉ mới thực hiện chỉ 50,000 xét nghiệm, trong đó khoảng 5,000 trường hợp là dương tính. Các bệnh viện vẫn đang trong tình trạng căng thẳng, nên thủ đô và các quận lân cận vẫn còn trong tình trạng khẩn cấp.

Chiều ngày 14/05/2020, Thủ tướng Abe dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo, qua đó thông báo các tiêu chí để chấm dứt tình trạng khẩn cấp và khôi phục nền kinh tế.


50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.