Mỹ Cáo Buộc Nhà Nghiên Cứu Gốc Hoa Có Quan Hệ Với Gián Điệp Trung Quốc

14 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 12839)
Mỹ Cáo Buộc Nhà Nghiên Cứu Gốc Hoa Có Quan Hệ Với Gián Điệp Trung Quốc
Mỹ Cáo Buộc Nhà Nghiên Cứu Gốc Hoa Có Quan Hệ Với Gián Điệp Trung Quốc

Hôm thứ Năm (14/05/2020), FBI cho biết một cựu nhân viên gốc Hoa của văn phòng bệnh viện Cleveland đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến 3.6 triệu USD tiền trợ cấp liên bang. Đây là động thái mới nhất trong một cuộc trấn áp những nỗ lực của Trung Quốc đánh cắp những tiến bộ khoa học của Mỹ.

FBI và các cơ quan thực thi đã tiến hành bắt giữ tiến sĩ Qing Wang ở bệnh viện Cleveland với cáo buộc che giấu mối quan hệ với Trung Quốc khi nhận tiền tài trợ liên bang. Các công tố viên cho biết Wang đã nhận tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nhưng không khai báo rằng ông đồng thời đang giữ chức hiệu trưởng trường Công nghệ và Khoa học Đời sống tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung, Trung Quốc. Giới chức Mỹ cáo buộc hành động của ông đã vi phạm các điều khoản nhận tài trợ liên bang.

Tiến sĩ Wang là người Mỹ gốc Hoa, chuyên về các bệnh di truyền và bệnh tim mạch, đã làm cho bệnh viện Cleveland từ năm 1997. Eric Smith, người đứng đầu văn phòng Cleveland của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cho biết: "Tiến sĩ Wang đã cố tình không tiết lộ các khoản tài trợ của Trung Quốc cũng như vai trò nước ngoài của ông ấy, thậm chí còn tham gia vào đường dây gian lận để tránh khả năng phạm tội hình sự",


Các nhà điều tra Mỹ cho rằng tình báo Trung Quốc từ lâu đã tìm cách lôi kéo những công dân gốc Hoa để đánh cắp công nghệ Mỹ, từ trang thiết bị quân sự cho đến nghiên cứu y học. Tuy nhiên, giới chức Mỹ chỉ bắt đầu có động thái quyết liệt chống lại những hành vi trên kể từ năm 2018.

FBI cáo buộc tiến sĩ Wang tham gia chương trình "Vạn nhân tài" của chính phủ Trung Quốc, chiêu mộ hàng nghìn người tài làm việc ở nước ngoài để phát triển đất nước. Washington cáo buộc đây là chương trình giúp Bắc Kinh lôi kéo những người có thể tiếp cận công nghệ nước ngoài hoặc các dữ liệu giá trị.


Bệnh viện Cleveland cho biết đã sai thải Wang sau khi biết ông không trung thực về mối quan hệ với Trung Quốc. FBI cũng đã khám xét nhà của Qing Wang tại thành phố Shaker Heights, bang Ohio, và bắt ông với cáo buộc gian lận, lừa đảo.

Hồi tháng 01/2020, giáo sư Charles Lieber tại Đại học Harvard cũng bị cáo buộc nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc nhưng không khai báo trung thực. Ông được cho là cố gắng che giấu quan hệ với Đại học Công nghệ Vũ Hán (WUT) và tham gia chương trình "Vạn nhân tài" của Trung Quốc.

Luật sư của ông Wang hiện chưa đưa ra bình luận về sự việc.

51Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tám 2019
Theo dự đoán của trang CNET, Apple sẽ công bố iPhone 11 mới vào ngày 10/09/2019, với các đơn đặt hàng vào ngày 13/09/2019 và giao hàng bắt đầu từ ngày 20/09/2019.
05 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, hãng Kyocera tuyên bố sẽ chuyển việc sản xuất các máy in đa chức năng và máy photocopy dành cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam – một động thái được xem như để né tránh thuế quan Mỹ.
05 Tháng Tám 2019
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.
05 Tháng Tám 2019
Trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin nhan nhản trước mắt mỗi ngày, hiểu cách não bộ chúng ta phản hồi với dạng tài nguyên đặc biệt là một việc rất quan trọng. Nó có thể giải thích nhiều hiện tượng trong đời sống hàng ngày, khi ta tiếp xúc và xử lý thông tin.
04 Tháng Tám 2019
Jianhua “Jeff” Li, 43 tuổi, đang sống ở mỹ với visa sinh viên đã nhận tội nhập lậu hàng giả vào mỹ. Trong số hơn 40,000 thiết bị điện tử được nhập lậu, có cả những chiếc iPhone và iPad giả.
04 Tháng Tám 2019
iPhone sắp trở thành “vật thế thân” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cụ thể, Mỹ sẽ bắt đầu tính thuế 10% đối với iPhone, iPad và các thiết bị khác nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định của ông Trump ngay lập tức khiến giá cổ phiếu Apple giảm 2.0%.