Úc – Sinh Viên Quốc Tế Sống Nhờ Từ Thiện Vì Bị Kẹt Giữa Đại Dịch Covid-19

15 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 1734)
Úc – Sinh Viên Quốc Tế Sống Nhờ Từ Thiện Vì Bị Kẹt Giữa Đại Dịch Covid-19
Úc – Sinh Viên Quốc Tế Sống Nhờ Từ Thiện Vì Bị Kẹt Giữa Đại Dịch Covid-19

Sinh viên quốc tế và những người có thị thực tạm thời khác bị kẹt lại ở Úc, nhưng không được chính phủ hỗ trợ, đang phải dựa vào các nguồn thực phẩm từ thiện để sống sót giữa đại dịch Covid-19.

Hình ảnh hàng dài người xếp hàng tại các điểm cứu trợ khẩn cấp xuất hiện khắp các trung tâm sinh viên quốc tế ở Sydney và Melbourne, cũng như những thành phố nhỏ hơn như Darwin.

Úc có hơn 560,000 sinh viên quốc tế (du học sinh), nhiều người vừa học vừa tự trang trải sinh hoạt phí nhờ công việc bán thời gian.

Nhưng khi nền kinh tế ngừng hoạt động, chính phủ liên bang từ chối hỗ trợ tài chính cho những người có visa tạm thời, số lượng người xếp hàng ngoài các điểm cung cấp thực phẩm miễn phí mỗi ngày cho thấy con số đáng ngạc nhiên về những người đang chật vật để tự nuôi sống bản thân. Các tổ chức cứu trợ thực phẩm từ thiện quốc gia cho biết nhu cầu rất lớn và ngày một tăng.

Brianna Casey, giám đốc điều hành của FoodBank, cho biết tổ chức của cô thường cung cấp 815,000 suất ăn mỗi tháng trên toàn quốc thông qua các tổ chức từ thiện đối tác. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra, nhu cầu tăng lên 50%.

Cô cho hay: “Chúng tôi từng tiếp một nhóm sinh viên đến xin cơm vào cuối tuần, họ đã nhịn đói suốt một tuần. Chúng tôi nhận thấy tình hình đang tác động rất lớn với sinh viên trên toàn quốc. Chúng tôi rất quan ngại về phúc lợi của họ tại thời điểm hiện nay”

Pardeep, một sinh viên theo học ngành điều dưỡng đến từ Ấn Độ đang học tập ở Đại học Wollongong, cho biết cô chưa từng nghĩ mình sẽ phải phụ thuộc vào thức ăn và đồ dùng từ thiện. Cô chia sẻ: "Bản thân tôi cũng rất bất ngờ". Nhưng sau khi bị mất th nhập do phải nghỉ việc, Pardeep đã nhận suất ăn và nhu yếu phẩm từ Turbans 4 Australia, một nhóm cộng đồng người Sikh phân phát 600 suất ăn mỗi ngày từ trụ sở ở phía tây Sydney.

Cô cho biết: "Nếu họ không chu cấp suất ăn, chúng tôi sẽ vô cùng khó khăn"

Amar Singh, chủ tịch Turbans 4 Australia, cho biết 700 sinh viên quốc tế đã liên lạc với nhóm qua mạng, nhờ hỗ trợ vật dụng thiết yếu và những chi phí khác. Ông nói: "Nhiều sinh viên quốc tế là người lần đầu đặt chân tới Australia. Họ ở một quốc gia xa lạ, không bạn bè, không gia đình. Họ đã nghĩ 'tôi sẽ hòa nhập được với xã hội Úc' vậy mà bây giờ lại bị kẹt ở trong phòng".

OzHarvest, một tổ chức từ thiện cùng hội đồng thành phố Sydney, đã trao hơn 450 suất ăn ở Redfern, vùng ngoại ô Sydney. Richard Watson, giám đốc chi nhánh OzHarvest ở bang New South Wales, cho biết người đến xin hỗ trợ đa phần là sinh viên quốc tế.

Tại Darwin, thành phố nhỏ nhất và xa nhất về phía bắc của Australia, một nhóm sinh viên quốc tế đã thành lập Kindness Shake, nấu hơn 200 suất ăn mỗi lần và cung cấp một tuần hai lần cho các sinh viên quốc tế.

Ben Poveda-Alfonso, một trong những sáng lập viên người Colombia, cho biết: “Họ không chỉ được ăn, mà còn nhận được lòng tốt và nụ cười chân thành từ những sinh viên quốc tế khác”

Các cộng đồng văn hóa khác cũng lập thành nhóm giúp đỡ đồng hương là sinh viên. Mỗi thứ Sáu, Weeraphan Vibulphan đều đến quán cà phê Boon ở trung tâm Sydney giúp phân phát thực phẩm cho sinh viên Thái Lan. Khoảng 20 nhà hàng Thái Lan đang thay phiên cung cấp suất ăn miễn phí cho sinh viên, Vibulphan cho hay: "Chúng tôi tặng họ thực phẩm khô, gạo, đôi lúc chúng tôi tặng đồ ăn nóng sốt. Chúng tôi đều biết nhau, cộng đồng chúng tôi khá nhỏ".

Vibulphan cho biết sinh viên được thông báo qua trang Facebook và các nhà hàng thường tặng 100 suất ăn mỗi ngày. Anh nói: "Các suất ăn phát hết chỉ trong 10 phút”

Ở các quốc gia khác như Anh, New Zealand và Canada, chính phụ đều hỗ trợ sinh viên quốc tế. Còn ở Úc, dù không thể đi làm nhưng họ vẫn có quyền tiếp cận quỹ hưu trí và một số bang đã đưa ra gói cứu trợ sinh viên.

Singh cho hay Turbans 4 Australia nhận thấy nhu cầu hỗ trợ của sinh viên quốc tế tăng lên sau khi Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo những người không có khả năng ở lại Australia nên về nước hồi tháng 04/2020.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.