ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới 8.8 Nghìn Tỷ USD

15 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 12073)
ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới 8.8 Nghìn Tỷ USD
ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới  8.8 Nghìn Tỷ USD

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), đại dịch Coid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 5.8 nghìn tới 8.8 nghìn tỷ USD.

Con số cao gấp đôi mức dự đoán 2 nghìn tỷ đến 4,1 nghìn tỷ USD mà ADB đưa ra trong tháng 04/2020, và tương đương 6.4% đến 9.7% tổng sản lượng kinh tế thế giới. Ước tính mới cho thấy thảm họa có thể còn tàn khốc hơn dự kiến trước đây, vì các biện pháp làm chậm sự lây lan của Covid-19 vẫn đang tiếp tục làm tê liệt hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

“Phân tích mới cho thấy một bức tranh rộng lớn về tác động kinh tế tiềm năng rất lớn của COVID-19. Nó cũng nhấn mạnh các chính sách can thiệp quan trọng có thể góp phần giúp giảm thiểu thiệt hại cho các nền kinh tế″, Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADB cho biết.

Các kích thích tài chính và tiền tệ được duy trì có thể làm giảm sự tàn phá kinh tế trên toàn cầu tới 40%. ADB cho biết: “Tác động của COVID-19 trong kịch bản ngăn chặn dài là rất lớn. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách nên nhắm đến việc ngăn chặn nhanh chóng bằng mọi giá.”

Các biên giới đã bị đóng cửa và các hoạt động nội bộ bị hạn chế nghiêm trọng sau khi các quốc gia trên thế giới áp dụng các chiến lược kinh tế khổng lồ với chi phí lớn để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.


Theo ADB, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ chiếm 30% sự sụt giảm sản lượng toàn cầu, xử lý các khoản lỗ có thể xảy ra trong khoảng từ 1.7 nghìn đến 2.5 nghìn tỷ USD trong kịch bản ngăn chặn kéo dài từ ba đến sáu tháng. Đó là trong phạm vi 6.2% đến 9.3% GDP.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nơi virus xuất hiện lần đầu tiên, tất nhiên là có mức thiệt hại từ 1.1 nghìn tỷ đến 1.6 nghìn tỷ USD (7.5% đến 11.2%) GDP. Còn Đông Nam Á, một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới khi đại dịch xảy ra, có thể mất từ 163 tỷ đến 253 tỷ USD (4.6% đến 7.2%).

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã nhanh chóng cắt giảm lãi suất và đưa ra các biện pháp kích thích lớn để giúp chống lại tác động của đại dịch. Đầu tuần thứ 2 của tháng 05/2020, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế của Mỹ có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (Office for Budget Responsibility) cho biết họ ước tính khoản vay hàng năm sẽ bằng 15.2% nền kinh tế Anh, với nguyên nhân chính là do chi phí dành cho kế hoạch trợ cấp nghỉ việc tạm thời của chính phủ tăng lên.


54Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần là trầm cảm theo mùa, khá phiền phức cả về tâm lý lẫn năng suất lao động. Sẽ có những ngày quý vị chỉ muốn nằm ì trên giường, không muốn làm bất cứ việc gì dù deadline đã dồn tới tận những ngày cuối cùng. Cả ngày chỉ muốn ngồi nghe nhạc, xem clip nhảm nhí và xem phim hoạt hình. Đầu óc như trên mây, luôn nghĩ bản thân không có giá trị gì, lười nói chuyện, đối thoại với những người thân ở xung quanh.
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, trang Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của gần 3,000 công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.