ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới 8.8 Nghìn Tỷ USD

15 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 1330)
ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới 8.8 Nghìn Tỷ USD
ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới  8.8 Nghìn Tỷ USD

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), đại dịch Coid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 5.8 nghìn tới 8.8 nghìn tỷ USD.

Con số cao gấp đôi mức dự đoán 2 nghìn tỷ đến 4,1 nghìn tỷ USD mà ADB đưa ra trong tháng 04/2020, và tương đương 6.4% đến 9.7% tổng sản lượng kinh tế thế giới. Ước tính mới cho thấy thảm họa có thể còn tàn khốc hơn dự kiến trước đây, vì các biện pháp làm chậm sự lây lan của Covid-19 vẫn đang tiếp tục làm tê liệt hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

“Phân tích mới cho thấy một bức tranh rộng lớn về tác động kinh tế tiềm năng rất lớn của COVID-19. Nó cũng nhấn mạnh các chính sách can thiệp quan trọng có thể góp phần giúp giảm thiểu thiệt hại cho các nền kinh tế″, Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADB cho biết.

Các kích thích tài chính và tiền tệ được duy trì có thể làm giảm sự tàn phá kinh tế trên toàn cầu tới 40%. ADB cho biết: “Tác động của COVID-19 trong kịch bản ngăn chặn dài là rất lớn. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách nên nhắm đến việc ngăn chặn nhanh chóng bằng mọi giá.”

Các biên giới đã bị đóng cửa và các hoạt động nội bộ bị hạn chế nghiêm trọng sau khi các quốc gia trên thế giới áp dụng các chiến lược kinh tế khổng lồ với chi phí lớn để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.


Theo ADB, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ chiếm 30% sự sụt giảm sản lượng toàn cầu, xử lý các khoản lỗ có thể xảy ra trong khoảng từ 1.7 nghìn đến 2.5 nghìn tỷ USD trong kịch bản ngăn chặn kéo dài từ ba đến sáu tháng. Đó là trong phạm vi 6.2% đến 9.3% GDP.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nơi virus xuất hiện lần đầu tiên, tất nhiên là có mức thiệt hại từ 1.1 nghìn tỷ đến 1.6 nghìn tỷ USD (7.5% đến 11.2%) GDP. Còn Đông Nam Á, một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới khi đại dịch xảy ra, có thể mất từ 163 tỷ đến 253 tỷ USD (4.6% đến 7.2%).

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã nhanh chóng cắt giảm lãi suất và đưa ra các biện pháp kích thích lớn để giúp chống lại tác động của đại dịch. Đầu tuần thứ 2 của tháng 05/2020, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế của Mỹ có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (Office for Budget Responsibility) cho biết họ ước tính khoản vay hàng năm sẽ bằng 15.2% nền kinh tế Anh, với nguyên nhân chính là do chi phí dành cho kế hoạch trợ cấp nghỉ việc tạm thời của chính phủ tăng lên.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.