Sao Mộc Trong Hồng Ngoại Từ Gemini

15 Tháng Năm 20205:45 SA(Xem: 886)
Sao Mộc Trong Hồng Ngoại Từ Gemini
JupiterIR_Gemini_1400

Image Credit: International Gemini Observatory, NOIRLab, NSF, AURA; M. H. Wong (UC Berkeley) & Team;

Acknowledgment: Mahdi Zamani; Text: Alex R. Howe (NASA/USRA, Reader's History of SciFi Podcast)Trong hồng ngoại, Sao Mộc như chiếc lồng đèn thắp sáng trong đêm. Mới đây, các nhà thiên văn học đã sử dụng kính viễn vọng Bắc Gemini ở Hawaii, Mỹ, tàu vũ trụ Juno và kính viễn vọng không gian Hubble, để tạo ra những hình ảnh sắc nét nhất của Sao Mộc. Gemini đã chụp lại hình ảnh hồng ngoại trên bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là "chụp ảnh may mắn", trong đó kính viễn vọng trên mặt đất chụp nhiều ảnh phơi sáng ngắn của cùng một điểm, sau đó các nhà nghiên cứu lựa chọn bức ảnh nét nhất. Bằng cách ghép những bức ảnh đã chọn chụp từng khu vực trên sao Mộc, họ có thể tạo ra ảnh chân dung hành tinh dưới ánh sáng hồng ngoại với độ nét chưa từng có.

Sự xuất hiện giống như chiếc đèn lồng của sao Mộc là do hành tinh tạo ra các tầng mây khác nhau. Ánh sáng hồng ngoại có thể xuyên qua các đám mây tốt hơn ánh sáng khả kiến, cho phép chúng ta nhìn thấy các tầng khí quyển sâu hơn, nóng hơn của sao Mộc. Như vậy, ánh sáng hồng ngoại chói mắt phát ra từ những khu vực không mây, còn ở nơi có mây, chỗ đó thực sự tối.
Khi quay quanh sao Mộc, tàu Juno thu sóng vô tuyến từ những tia sét ở sâu trong khí quyển hành tinh. Các nhà nghiên cứu kết hợp mạng lưới tia sét với ảnh chụp bằng kính viễn vọng Gemini và Hubble. Họ nhận thấy sét hình thành quanh những cột mây cao 64 km xoay tròn và trao đổi nhiệt trong quá trình đối lưu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.