ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới 8.8 Nghìn Tỷ USD

15 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 10818)
ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới 8.8 Nghìn Tỷ USD
ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới  8.8 Nghìn Tỷ USD

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), đại dịch Coid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 5.8 nghìn tới 8.8 nghìn tỷ USD.

Con số cao gấp đôi mức dự đoán 2 nghìn tỷ đến 4,1 nghìn tỷ USD mà ADB đưa ra trong tháng 04/2020, và tương đương 6.4% đến 9.7% tổng sản lượng kinh tế thế giới. Ước tính mới cho thấy thảm họa có thể còn tàn khốc hơn dự kiến trước đây, vì các biện pháp làm chậm sự lây lan của Covid-19 vẫn đang tiếp tục làm tê liệt hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

“Phân tích mới cho thấy một bức tranh rộng lớn về tác động kinh tế tiềm năng rất lớn của COVID-19. Nó cũng nhấn mạnh các chính sách can thiệp quan trọng có thể góp phần giúp giảm thiểu thiệt hại cho các nền kinh tế″, Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADB cho biết.

Các kích thích tài chính và tiền tệ được duy trì có thể làm giảm sự tàn phá kinh tế trên toàn cầu tới 40%. ADB cho biết: “Tác động của COVID-19 trong kịch bản ngăn chặn dài là rất lớn. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách nên nhắm đến việc ngăn chặn nhanh chóng bằng mọi giá.”

Các biên giới đã bị đóng cửa và các hoạt động nội bộ bị hạn chế nghiêm trọng sau khi các quốc gia trên thế giới áp dụng các chiến lược kinh tế khổng lồ với chi phí lớn để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.


Theo ADB, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ chiếm 30% sự sụt giảm sản lượng toàn cầu, xử lý các khoản lỗ có thể xảy ra trong khoảng từ 1.7 nghìn đến 2.5 nghìn tỷ USD trong kịch bản ngăn chặn kéo dài từ ba đến sáu tháng. Đó là trong phạm vi 6.2% đến 9.3% GDP.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nơi virus xuất hiện lần đầu tiên, tất nhiên là có mức thiệt hại từ 1.1 nghìn tỷ đến 1.6 nghìn tỷ USD (7.5% đến 11.2%) GDP. Còn Đông Nam Á, một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới khi đại dịch xảy ra, có thể mất từ 163 tỷ đến 253 tỷ USD (4.6% đến 7.2%).

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã nhanh chóng cắt giảm lãi suất và đưa ra các biện pháp kích thích lớn để giúp chống lại tác động của đại dịch. Đầu tuần thứ 2 của tháng 05/2020, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế của Mỹ có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (Office for Budget Responsibility) cho biết họ ước tính khoản vay hàng năm sẽ bằng 15.2% nền kinh tế Anh, với nguyên nhân chính là do chi phí dành cho kế hoạch trợ cấp nghỉ việc tạm thời của chính phủ tăng lên.


54Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.
12 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (13/01/2021), nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ nâng cao năng lực kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Biden.
11 Tháng Giêng 2021
Intel đã công bố phiên bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, được gọi tên là Alder Lake.
11 Tháng Giêng 2021
Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ít nhất 10.000 quân ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Joe Biden.