Pompeo Cảnh Báo Trung Quốc Can Thiệp Các Phóng Viên Mỹ Ở Hong Kong

17 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 11188)
Pompeo Cảnh Báo Trung Quốc Can Thiệp Các Phóng Viên Mỹ Ở Hong Kong
Pompeo Cảnh Báo Trung Quốc Can Thiệp Các Phóng Viên Mỹ Ở Hong Kong

Hôm Chủ nhật (17/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã nhận thấy chính phủ Trung Quốc có những hành động đe dọa cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong, và cảnh báo sẽ đánh giá lại quyền tự trị của đặc khu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông nhận thấy chính phủ Trung Quốc đã dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hong Kong và thông báo bất cứ quyết định nào ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong có thể khiến Mỹ đánh giá lại vị thế của đặc khu.

Ông Pompeo cho rằng các phóng viên Mỹ tác nghiệp ở Hong Kong là một phần của "báo chí tự do" và các bản tin của họ "có giá trị thông tin cho công dân Trung Quốc và thế giới".

Anh đã ký thỏa thuận với Trung Quốc khi trao trả Hong Kong năm 1997, đặc khu được phép duy trì "mức độ tự trị cao" trong 50 năm. Việc Hong Kong được hưởng mức độ tự trị cao là cơ sở để Mỹ đánh giá "tình trạng đặc biệt" của thành phố, giúp đặc khu được hưởng các ưu đãi về thương mại tách biệt với Trung Quốc đại lục.


Theo ông, bất kỳ quyết định nào tác động đến quyền tự trị và tự do của Hong Kong được bảo đảm theo Tuyên bố chung Trung - Anh và Luật Cơ bản chắc chắn sẽ tác động đến đánh giá của chúng tôi về nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' và tình trạng của thành phố.

Đầu tháng 05/2020, ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Bộ Ngoại giao hoãn báo cáo trước Quốc hội về đánh giá liệu Hong Kong có được hưởng đầy đủ quyền tự trị từ Trung Quốc để tiếp tục nhận các đối xử đặc biệt từ Mỹ hay không.

Ông giải thích, việc trì hoãn báo cáo cho phép đánh giá thêm về bất kỳ hành động nào của Trung Quốc trong thời gian sắp diễn ra Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, ngày 22/05/2020.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gần đây leo thang do đại dịch toàn cầu Covid-19. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh và nghi ngờ virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

56Vote
42Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.713
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump loạt lựa chọn răn đe sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket.
23 Tháng Mười Hai 2020
Không rõ các chủng Covid-19 mới đã lây lan ở quy mô thế nào, vì vậy những động thái đóng biên với Anh có thể một lần nữa là quá muộn.
23 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ sẽ trả gần 2 tỷ USD cho 100 triệu liều vaccine Covid-19 bổ sung trong bối cảnh đất nước đang vật lộn với đại dịch.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi năm 2020 sắp kết thúc, việc phê duyệt theo quy định đối với vaccine Covid-19 đã làm dấy lên hy vọng thế giới có thể đánh bại đại dịch vào năm 2021.