Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

17 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 11346)
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 4.5 năm, đưa đất nước vào giai đoạn suy thoái sâu sắc nhất sau chiến tranh khi cuộc khủng hoảng Covid-19 gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái, chủ yếu vì Covid-19. Cả tiêu dùng cá nhân, chi tiêu vốn và xuất khẩu đều giảm. GDP Nhật Bản đã đi xuống 2 quý liên tiếp, khiến đất nước rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật lần đầu tiên kể từ tháng 03/2011.

Các nhà phân tích cảnh báo về một bức tranh thậm chí còn u ám hơn trong quý hiện tại sau khi chính phủ yêu cầu công dân ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa trong tháng 04/2020, gia tăng thách thức cho các nhà hoạch định chính sách chiến đấu với trận đại dịch thế kỷ. Yuichi Kodama – nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda nhận xét: "Gần như chắc chắn GDP Nhật Bản sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong quý hiện tại".


Đại dịch Covid-19 đang gây ra thiệt hại nặng nề với các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Dữ liệu sơ bộ Nhật Bản công bố cho thấy GDP đã giảm 3.4% trong quý I. Tiêu dùng cá nhân – vốn đóng góp hơn nửa nền kinh tế quy mô 5,000 tỷ USD của Nhật Bản – giảm 0.7% trong quý I. Đây là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống, do người tiêu dùng chịu tác động kép từ Covid-19 năm 2020 và đợt nâng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% năm 2019.

Xuất khẩu quý I giảm 6%. Riêng tháng 03/2020, xuất khẩu giảm mạnh nhất 4 năm, chủ yếu do sản phẩm xuất sang Mỹ lao dốc. Chi tiêu vốn giảm 0.5% trong quý đầu năm. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống. Tất cả yếu tố trên đang gây sức ép lên thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã lên cao nhất một năm trong tháng 03/2020. Số việc làm sẵn có cũng xuống đáy 3 năm.


54Vote
40Vote
33Vote
210Vote
11Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.
27 Tháng Năm 2019
Những sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ kia đến từ đâu?