WHA Sẽ Thúc Đẩy Toàn Cầu Trong Việc Điều Tra Phản Ứng Covid-19

18 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 12921)
WHA Sẽ Thúc Đẩy Toàn Cầu Trong Việc Điều Tra Phản Ứng Covid-19
WHA Sẽ Thúc Đẩy Toàn Cầu Trong Việc Điều Tra Phản Ứng Covid-19

Các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu dự kiến sẽ cùng nhau kêu gọi xem xét lại phản ứng quốc tế đối với đại dịch Covid-19.

Các phái viên từ 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới WHO sẽ tham dự cuộc Hội nghị Y tế Thế giới (WHA) thứ 73 vào Thứ Hai (18/05/2020) và Thứ Ba (19/05/2020), với chủ đề trung tâm xoay quanh đại dịch Covid-19.

Các câu hỏi sẽ được đặt ra về cách WHO và các thành viên xử lý sự lây lan của virus, đã giết chết hơn 310,000 người trên toàn thế giới. Hiện đã có hơn 4.5 triệu người bị nhiễm Covid-19 kể từ khi nó xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 12/2019. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đổ tội nhau về virus.

Mỗi năm, các quốc gia cùng nhau tham dự Hội nghị Y tế Thế giới để xem xét công việc của cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc và đặt ra các ưu tiên cho năm tới. WHA năm 2020, Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ dẫn đầu lời kêu gọi quốc tế, cùng các quốc gia bao gồm Anh, Úc và New Zealand, để mở một cuộc điều tra về cách thức đại dịch toàn cầu được xử lý và rút ra những bài học kinh nghiệm.

Virginie Battu-Henriksson, phát ngôn viên của EU, cho biết sẽ một số câu hỏi chính cần phải được giải đáp, như là một phần của bất kỳ đánh giá nào, chẳng hạn như

"Làm thế nào mà đại dịch lây lan rộng? Dịch tễ học đằng sau nó là gì?”. Bà cho biết:  “Tất cả các câu trả lời là rất quan trọng cho chúng ta để tránh một đại dịch khác thuộc loại tương tự trong tương lai”, và cũng nói thêm hiện nay không phải là lúc để chơi "bất kỳ trò chơi đổ lỗi nào".

Tổ chức Y tế Thế giới có thể sẽ chịu nhiều áp lực về việc xử lý đại dịch. Phát ngôn viên của WHO, Tiến sĩ Margaret Harris nói: "Hội nghị Y tế Thế giới luôn là thời điểm để WHO xem xét kỹ lưỡng các vấn đề. Nhưng nhìn chung, cơ quan sẽ vẫn "tập trung mạnh" vào hoạt động dẫn dắt phản ứng tổng thể, khoa học và các giải pháp cho đại dịch”

Hội nghị cũng dự kiến sẽ xuất hiện những lời kêu gọi để mang đến cho WHO nhiều quyền hạn hơn, điều này sẽ cho phép các thanh sát viên đi vào các quốc gia và thực hiện các cuộc điều tra độc lập mỗi khi có dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Devi Sridhar, giáo sư sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Đại học Edinburgh, nói: "Thách thức lớn nhất là không quốc gia nào muốn có dịch bệnh. Mọi quốc gia đều muốn phủ nhận sự hiện diện và không hề muốn đả động tới nó”. Là một phần của các Quy định sức khỏe quốc tế, các quốc gia sẽ phải thông báo cho WHO về các dịch bệnh mới xuất hiện ở quốc gia của họ.


53Vote
41Vote
35Vote
24Vote
11Vote
3.114
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2019
Công cụ hiển thị dưới dạng câu hỏi “Why am I seeing this post” (vì sao tôi nhìn thấy bài đăng này), tương tự câu “Why am I seeing this ad” (vì sao tôi nhìn thấy quảng cáo này) ra mắt hồi năm 2014.
01 Tháng Tư 2019
Thiên thạch được phát hiện vào năm 1988 và nó nằm trong vành đai thiên thạch giữa sao Hỏa và sao Mộc. Nó được theo dõi bởi nhiều kính thiên văn trên thế giới từ Hubble cho đến hệ thống cảnh báo va chạm vật thể ngoài hành tinh khẩn cấp (ATLAS), hệ thống phản ứng nhanh và quan sát thiên văn góc rộng (Pan-STARRS) tại Hawaii … và về cơ bản nó không có gì đặc biệt, cũng giống bao thiên thạch đá khác.
01 Tháng Tư 2019
Trên khắp trái tim của cụm thiên hà Virgo (Xữ Nữ) là một chuỗi các thiên hà nổi bật được gọi là Chuỗi Markarian
01 Tháng Tư 2019
Trong tương lai, Williams sẽ không còn đi cùng với những nước cờ táo bạo hơn của Apple.
30 Tháng Ba 2019
Tại sự kiện "It's show time" được tổ chức vào ngày 26/03/2019, Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple News+ bên cạnh loạt dịch vụ mới của hãng. Dịch vụ Apple News+ cùng ứng dụng đi kèm sẽ giúp người dùng các thiết bị iOS có thể đọc hơn 300 trang báo và tạp chí khác nhau với mức chi phí cực thấp. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt chưa được lâu, ứng dụng Apple News+ đã bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple, mặc cho đây là ứng dụng chính chủ do Apple phát triển.
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.