WHA Sẽ Thúc Đẩy Toàn Cầu Trong Việc Điều Tra Phản Ứng Covid-19

18 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 13161)
WHA Sẽ Thúc Đẩy Toàn Cầu Trong Việc Điều Tra Phản Ứng Covid-19
WHA Sẽ Thúc Đẩy Toàn Cầu Trong Việc Điều Tra Phản Ứng Covid-19

Các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu dự kiến sẽ cùng nhau kêu gọi xem xét lại phản ứng quốc tế đối với đại dịch Covid-19.

Các phái viên từ 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới WHO sẽ tham dự cuộc Hội nghị Y tế Thế giới (WHA) thứ 73 vào Thứ Hai (18/05/2020) và Thứ Ba (19/05/2020), với chủ đề trung tâm xoay quanh đại dịch Covid-19.

Các câu hỏi sẽ được đặt ra về cách WHO và các thành viên xử lý sự lây lan của virus, đã giết chết hơn 310,000 người trên toàn thế giới. Hiện đã có hơn 4.5 triệu người bị nhiễm Covid-19 kể từ khi nó xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 12/2019. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đổ tội nhau về virus.

Mỗi năm, các quốc gia cùng nhau tham dự Hội nghị Y tế Thế giới để xem xét công việc của cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc và đặt ra các ưu tiên cho năm tới. WHA năm 2020, Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ dẫn đầu lời kêu gọi quốc tế, cùng các quốc gia bao gồm Anh, Úc và New Zealand, để mở một cuộc điều tra về cách thức đại dịch toàn cầu được xử lý và rút ra những bài học kinh nghiệm.

Virginie Battu-Henriksson, phát ngôn viên của EU, cho biết sẽ một số câu hỏi chính cần phải được giải đáp, như là một phần của bất kỳ đánh giá nào, chẳng hạn như

"Làm thế nào mà đại dịch lây lan rộng? Dịch tễ học đằng sau nó là gì?”. Bà cho biết:  “Tất cả các câu trả lời là rất quan trọng cho chúng ta để tránh một đại dịch khác thuộc loại tương tự trong tương lai”, và cũng nói thêm hiện nay không phải là lúc để chơi "bất kỳ trò chơi đổ lỗi nào".

Tổ chức Y tế Thế giới có thể sẽ chịu nhiều áp lực về việc xử lý đại dịch. Phát ngôn viên của WHO, Tiến sĩ Margaret Harris nói: "Hội nghị Y tế Thế giới luôn là thời điểm để WHO xem xét kỹ lưỡng các vấn đề. Nhưng nhìn chung, cơ quan sẽ vẫn "tập trung mạnh" vào hoạt động dẫn dắt phản ứng tổng thể, khoa học và các giải pháp cho đại dịch”

Hội nghị cũng dự kiến sẽ xuất hiện những lời kêu gọi để mang đến cho WHO nhiều quyền hạn hơn, điều này sẽ cho phép các thanh sát viên đi vào các quốc gia và thực hiện các cuộc điều tra độc lập mỗi khi có dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Devi Sridhar, giáo sư sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Đại học Edinburgh, nói: "Thách thức lớn nhất là không quốc gia nào muốn có dịch bệnh. Mọi quốc gia đều muốn phủ nhận sự hiện diện và không hề muốn đả động tới nó”. Là một phần của các Quy định sức khỏe quốc tế, các quốc gia sẽ phải thông báo cho WHO về các dịch bệnh mới xuất hiện ở quốc gia của họ.


53Vote
41Vote
35Vote
24Vote
11Vote
3.114
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.
11 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Google rất tích cực tham gia cuộc chiến chống những quảng cáo gây khó chịu cho người dùng. Hãng đã tham gia Coalition for Better Ads, tổ chức hướng tới việc tạo ra những quảng cáo tốt hơn, và triển khai trình chặn quảng cáo trên Chrome cho người dùng Bắc Mỹ và Châu Âu.