Ông Trump Dọa Đóng Băng Vĩnh Viễn Tài Trợ Cho WHO

19 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 12509)
Ông Trump Dọa Đóng Băng Vĩnh Viễn Tài Trợ Cho WHO
Ông Trump Dọa Đóng Băng Vĩnh Viễn Tài Trợ Cho WHO

Hôm thứ Hai (18/05/2020), Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cắt vĩnh viễn ngân sách cho WHO nếu không có những "cải thiện đáng kể" trong 30 ngày tới.

Trong một lá thư gửi cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, ông Trump đã đưa ra một loạt các cáo buộc rằng cơ quan y tế toàn cầu đã bỏ qua hoặc làm lơ các dấu hiệu cảnh báo khác nhau về Covid-19 và chỉ trích lập trường của họ đối với Trung Quốc trong đại dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Đó là lý do tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ, thông báo cho ông rằng nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ lập tức đóng băng ngân sách của Mỹ cho WHO và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức. Tôi không thể cho phép người đóng thuế Mỹ tiếp tục tài trợ cho một tổ chức rõ ràng không phục vụ lợi ích của nước Mỹ như hiện tại", và cho biết thêm rằng chính quyền của ông đã liên lạc với WHO về những cải cách mong muốn, nhưng ông không nói rõ những cải cách đó là gì.

Bức thư được đăng tải trên Twitter vào tối thứ Hai (18/05/2020), nêu ra hơn 10 trường hợp cụ thể mà Trump lập luận rằng WHO đã bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo về sự bùng phát Covid-19 hoặc khen ngợi Trung Quốc.

Ông Trump chỉ trích WHO ca ngợi những hạn chế đi lại trong nước của Trung Quốc nhưng đặt câu hỏi về hạn chế đi lại quốc tế của chính quyền ông. Tổng thống Mỹ cũng trích dẫn những khẳng định của WHO hồi tháng 01/2020 rằng virus không thể lây nhiễm từ người sang người.


Trump viết: "Trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19, WHO nhất quyết ca ngợi Trung Quốc một cách khó hiểu trước những cáo buộc 'thiếu minh bạch'", dù ông cũng từng ca ngợi Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình vì sự minh bạch trong bài đăng Twitter ngày 24/01/2020.

Tổng thống Trump thường biến WHO thành bia công kích trong đại dịch đã khiến gần 1.5 triệu người Mỹ bị nhiễm và hơn 90,000 người tử vong. Ông viết: "Rõ ràng những sai lầm lặp đi lặp lại của ông và WHO trong đối phó đại dịch khiến thế giới phải trả giá quá lớn. Cách duy nhất để WHO tiến về phía trước là thực sự có thể chứng minh sự độc lập khỏi Trung Quốc".

Mỹ chiếm khoảng 20% tổng ngân sách của WHO trong hai năm qua, nhiều hơn các quốc gia khác. Đó là một điểm đáng lưu tâm đối với Trump, từ lâu ông đã hoài nghi về những đóng góp của Mỹ cho các tổ chức thế giới.

Ngày 14/04/2020, ông Trump tuyên bố dừng cấp ngân sách cho WHO với lý do chờ xem xét cách xử lý đại dịch của cơ quan. Các nhà phê bình đã chỉ trích về thời điểm ông Trump đưa ra quyết định.

Bức thư và bình luận của ông Trump được đưa ra khi WHO đang họp trực tuyến hai ngày, chỉ tập trung vào Covid-19 và các biện pháp giảm thiệt hại do dịch bệnh. Tedros cho biết ông sẽ ủng hộ cuộc điều tra độc lập về phản ứng toàn cầu đối với Covid-19.

518Vote
42Vote
37Vote
29Vote
19Vote
3.245
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.