Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa

19 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 12329)
Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa
Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa

Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.

Thông báo của đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra được đưa ra ngay sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc công bố áp thuế 80.5% với lúa mạch từ Úc vì lý do phá giá. Trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye cảnh báo về làn sóng tẩy chay hàng Úc, động thái bị Canberra cáo buộc là "áp bức kinh tế".

Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho biết trong thông báo hôm thứ Ba (19/05/2020): "Bản dự thảo nghị quyết về Covid-19 sắp được Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) thông qua hoàn toàn khác so với đề xuất của Úc về một cuộc điều tra quốc tế độc lập. Việc tuyên bố nghị quyết của WHA là minh chứng cho lời kêu gọi của Úc chẳng khác gì một trò đùa",

Trung Quốc đã công kích Thủ tướng Úc Scott Morrison kể từ khi ông vận động các đối tác quốc tế mở cuộc điều tra về nguồn gốc, cũng như công tác phòng chống Covid-19 hồi tháng 04/2020.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết: "Úc đảm bảo đây là một cuộc điều tra độc lập và hy vọng mọi người sẽ hợp tác, bao gồm cả giới chức Trung Quốc",

Hôm thứ Hai (18/05/2020), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trước WHA rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ đánh giá toàn diện về phản ứng với Covid-19 sau khi đại dịch được kiểm soát. Ông cũng khẳng định Trung Quốc minh bạch và có trách nhiệm trong quá trình xử lý dịch bệnh.

Cuộc họp của WHA kéo dài hai ngày, với sự góp mặt của lãnh đạo và quan chức y tế các nước thành viên WHO. Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh tình hình Covid-19 trên thế giới, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ cùng các đồng minh với Trung Quốc căng thẳng về cách Bắc Kinh xử lý đại dịch ban đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết, các nhà ngoại giao của họ đã hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU), nhằm kêu gọi hầu hết quốc gia tại WHA, cơ quan ra quyết sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ủng hộ nghị quyết mà EU đề xuất về việc mở cuộc điều tra độc lập về Covid-19, nguồn gốc dịch bệnh cũng như cách ứng phó trên toàn thế giới.



512Vote
40Vote
34Vote
217Vote
115Vote
2.548
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2020
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
03 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc là "mối đe dọa lớn nhất với tự do và dân chủ toàn cầu kể từ Thế chiến II", trong bối cảnh Washington siết chặt thị thực đi lại cho các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.
03 Tháng Mười Hai 2020
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
02 Tháng Mười Hai 2020
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
02 Tháng Mười Hai 2020
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
02 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.