Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa

19 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 1084)
Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa
Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa

Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.

Thông báo của đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra được đưa ra ngay sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc công bố áp thuế 80.5% với lúa mạch từ Úc vì lý do phá giá. Trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye cảnh báo về làn sóng tẩy chay hàng Úc, động thái bị Canberra cáo buộc là "áp bức kinh tế".

Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho biết trong thông báo hôm thứ Ba (19/05/2020): "Bản dự thảo nghị quyết về Covid-19 sắp được Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) thông qua hoàn toàn khác so với đề xuất của Úc về một cuộc điều tra quốc tế độc lập. Việc tuyên bố nghị quyết của WHA là minh chứng cho lời kêu gọi của Úc chẳng khác gì một trò đùa",

Trung Quốc đã công kích Thủ tướng Úc Scott Morrison kể từ khi ông vận động các đối tác quốc tế mở cuộc điều tra về nguồn gốc, cũng như công tác phòng chống Covid-19 hồi tháng 04/2020.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết: "Úc đảm bảo đây là một cuộc điều tra độc lập và hy vọng mọi người sẽ hợp tác, bao gồm cả giới chức Trung Quốc",

Hôm thứ Hai (18/05/2020), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trước WHA rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ đánh giá toàn diện về phản ứng với Covid-19 sau khi đại dịch được kiểm soát. Ông cũng khẳng định Trung Quốc minh bạch và có trách nhiệm trong quá trình xử lý dịch bệnh.

Cuộc họp của WHA kéo dài hai ngày, với sự góp mặt của lãnh đạo và quan chức y tế các nước thành viên WHO. Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh tình hình Covid-19 trên thế giới, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ cùng các đồng minh với Trung Quốc căng thẳng về cách Bắc Kinh xử lý đại dịch ban đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết, các nhà ngoại giao của họ đã hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU), nhằm kêu gọi hầu hết quốc gia tại WHA, cơ quan ra quyết sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ủng hộ nghị quyết mà EU đề xuất về việc mở cuộc điều tra độc lập về Covid-19, nguồn gốc dịch bệnh cũng như cách ứng phó trên toàn thế giới.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.