Đức Thông Qua Quy Định Mới – Ngăn Các Nhà Đầu Tư Ngoài EU Can Thiệp Vào Lĩnh Vực Y Tế

20 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 992)
Đức Thông Qua Quy Định Mới – Ngăn Các Nhà Đầu Tư Ngoài EU Can Thiệp Vào Lĩnh Vực Y Tế
Đức Thông Qua Quy Định Mới – Ngăn Các Đầu Tư Ngoài EU Can Thiệp Vào Lĩnh Vực Y Tế

Hôm thứ Tư (20/05/2020), Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.

Quy định mới được thông qua bởi Nội các Đức, sẽ cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các thương vụ của các công ty Đức đang phát triển hoặc sản xuất các sản phẩm y tế quan trọng như vaccine, thuốc men, đồ bảo hộ cá nhân như khẩu trang và thiết bị y tế dùng để xử lý bệnh truyền nhiễm, gồm thiết bị trợ thở.

Các công ty trên phải thông báo cho chính quyền nếu công ty bên ngoài EU muốn mua hơn 10% cổ phần (mức hiện tại là 25%). Chính phủ có quyền định đoạt thương vụ.

Chính phủ trên khắp thế giới đã và đang chạy đua để thu mua khẩu trang, đồ bảo hộ hay thiết bị trợ thở. Mặc dù Châu Âu có nhiều công ty dược phẩm và thiết bị y tế, phần lớn dây chuyển sản xuất được đặt tại những nước như Trung Quốc.

Hồi tháng 03/2020, tin đồn Tổng thống Mỹ Trump đề nghị mua độc quyền vaccine mà một công ty công nghệ sinh học Đức (CureVac) đang phát triển đã gây xôn xao. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định thương vụ sẽ không xảy ra.

Đến đầu tháng 04/2020, Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh bài học rút ra từ đại dịch là Châu Âu phải "tự cung tự cấp" khẩu trang. Bà cho hay: "Bất chấp thực tế là thị trường đang được đặt ở Châu Á, chúng ta cần tự cung tự cấp hoặc ít nhất là có nền tảng sản xuất vững chắc ở Đức hoặc những nước khác trong EU"

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đánh giá Covid-19 cho thấy năng lực tự sản xuất của Đức và Châu Âu có thể quan trọng như thế nào trong các tình huống khủng hoảng. Ông nhận định: "Đồng thời, quy định mới góp phần quan trọng để duy trì lâu dài hệ thống y tế hiệu quả ở Đức".

Dù vậy, một số người trong ngành đã chỉ trích động thái mới của Đức, cho rằng nó gửi tín hiệu sai giữa lúc khủng hoảng.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.