Mỹ Cảnh Báo Trung Quốc Về Động Thái Gây ‘Bất Ổn Cao’ Ở Hong Kong

21 Tháng Năm 20206:15 CH(Xem: 11938)
Mỹ Cảnh Báo Trung Quốc Về Động Thái Gây ‘Bất Ổn Cao’ Ở Hong Kong
Mỹ Cảnh Báo Trung Quốc Về Động Thái Gây ‘Bất Ổn Cao’ Ở Hong Kong

Hôm thứ Năm (21/05/2020), Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, cảnh báo rằng luật an ninh quốc gia mới được đề xuất cho thành phố sẽ "gây bất ổn cao" và vấp phải sự phản đối toàn cầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt luật an ninh không phản ánh ý chí của người dân Hong Kong sẽ gây bất ổn lớn, cũng như gặp phải sự lên án mạnh mẽ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế”.

Bà cho rằng các tuyên bố của Trung Quốc đại lục và luật an ninh được đề xuất đã "làm suy yếu" cam kết của Trung Quốc trước khi giành lại quyền kiểm soát Hong Kong từ Anh năm 1997. Ortagus nói: “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng cam kết và nghĩa vụ của mình trong Tuyên bố chung Trung - Anh, bao gồm cả việc Hong Kong sẽ 'được hưởng quyền tự trị cao' và người dân Hong Kong được hưởng các quyền và tự do cơ bản"

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cam kết sẽ phản ứng: "Tôi không biết đó là gì, vì chưa ai biết. Nếu việc đó xảy ra, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề rất cứng rắn”

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nguồn tin từ Bắc Kinh nói rằng Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc trong ngày thứ Sáu (22/05/2020) sẽ thông qua luật an ninh cho Hong Kong, trong đó cấm toàn bộ hoạt động ly khai, lật đổ, hành vi can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề Hong Kong và hoạt động khủng bố ở thành phố.

Các nhà lãnh đạo và các nhà hoạt động dân chủ cảnh báo rằng động thái mới sẽ đánh dấu "ngày tàn của Hồng Kông". Và nếu được xác nhận, động thái mới của Trung Quốc cũng sẽ đi ngược lại Điều 23 Luật Cơ bản của Hong Kong.

Quốc hội Mỹ cuối năm 2019 đã khiến Trung Quốc tức giận khi thông qua đạo luật cho phép tước bỏ tình trạng thương mại đặc biệt của Hong Kong tại Mỹ nếu thành phố không còn được hưởng quyền tự trị. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc áp luật an ninh với Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến quyết định của họ.



54Vote
41Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.