Covid-19 – Nhà Kinh Tế Học Hàng Đầu Cảnh Báo 10 Năm Đình Trệ Và Nợ Nần

25 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 10985)
Covid-19 – Nhà Kinh Tế Học Hàng Đầu Cảnh Báo 10 Năm Đình Trệ Và Nợ Nần
Covid-19 – Nhà Kinh Tế Học Hàng Đầu Cảnh Báo 10 Năm Đình Trệ Và Nợ Nần

Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.

Có biệt danh ''Tiến sĩ Doom'' vì những dự đoán ảm đạm của mình, Giáo sư Roubini cho biết có một số công ăn việc làm đơn giản sẽ không quay trở lại sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu có được phục hồi trong năm 2020 sau tác động của virus, nó cũng sẽ “yếu ớt”.

Giáo sư Roubini cảnh báo về suy thoái "chưa từng có". Ông đã thấy trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trước nhiều người khác. Ông nói trong chương trình Talking Asia ở New York: "Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, phải mất khoảng ba năm cho đến khi sản lượng giảm mạnh. Lần này không mất ba năm, thậm chí không đến ba tháng. Trong ba tuần, mọi lãnh vực đều rơi tự do”

Giáo sư Roubini cũng cho biết bất kỳ sự phục hồi nào cũng sẽ có hình dạng của cái mà các nhà kinh tế gọi là chữ "U", hoặc thậm chí là “gần với chữ L" - cái mà ông gọi là "Suy thoái lớn hơn".

Phục hồi hình chữ U có nghĩa là tăng trưởng sẽ giảm xuống và chạm đáy, và sau đó chỉ cải thiện được sau một thời gian chậm hoặc không tăng trưởng kéo dài. Còn phục hồi hình chữ L thậm chí còn quyết liệt hơn - giảm mạnh và cứ ở đó trong một thời gian dài.

Đó là vì có biết bao nhiêu việc làm đã bị mất ở cả nước giàu và nghèo do hậu quả của việc phong tỏa nghiêm ngặt để chống lại virus. Ông cho hay: "Những công việc đã biến mất sẽ chỉ quay trở lại một phần, với mức lương thấp hơn, không có phúc lợi, bán thời gian. Sẽ còn có nhiều bất an hơn về công việc và thu nhập và tiền lương cho người lao động trung bình”


Cảnh báo của ông được đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu cao hơn năm triệu, với nhiều quốc gia chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai và nỗ lực để mở lại nền kinh tế của họ - một yếu tố quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế có thể phục hồi nhanh chóng hay không.

Ông giải thích: "Ta có thể mở các cửa hàng nhưng câu hỏi là liệu khách hàng có quay trở lại không. Hầu hết các trung tâm mua sắm ở Trung Quốc vẫn vắng vẻ. Một nửa số chuyến bay không có hành khách. Các cửa hàng Đức mở cửa nhưng ai muốn đi và mua sắm?"

Những nước Châu Á đang mới nổi sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn so với "các nền kinh tế tiên tiến khác". Nhưng sẽ có sự phân chia lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc, và nhiều quốc gia Châu Á sẽ buộc phải lựa chọn giữa hai siêu cường. Ông nhận định: "Cả Trung Quốc lẫn Mỹ sẽ nói với phần còn lại của thế giới, hoặc là bạn theo chúng tôi hoặc chống lại chúng tôi. Hoặc là bạn sử dụng các hệ thống AI của tôi, 5G của tôi, công nghệ của tôi, robot của tôi. Hoặc bạn đang sử dụng một trong những hệ thống của đối thủ của tôi. Do đó, chúng ta sẽ có một thế giới chia rẽ hơn."

Danh hiệu ''Tiến sĩ Doom” của Giáo sư Roubini đã được gán cho ông sau khi ông nổi tiếng và luôn có những cái nhìn tiêu cực về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu - ngay cả khi Mỹ bước vào một thập kỷ xuất sắc của thị trường chứng khoán.

52Vote
41Vote
34Vote
22Vote
13Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.