Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc

26 Tháng Năm 20207:15 CH(Xem: 11891)
Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc
Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc

Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.

Dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc ngày 22/05/2020, trong đó cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Tuy nhiên, dự luật cũng đặt ra câu hỏi về tình trạng kinh tế đặc biệt mà lãnh thổ hiện đang được hưởng theo luật của Mỹ. Khi được hỏi liệu Mỹ có áp lệnh trừng phạt với Trung Quốc về hành động của họ với Hong Kong hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời: "Chúng tôi đang tiến hành một số việc. Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy rất hay ho, nhưng tôi sẽ không nói về điều đó bây giờ. Mọi người sẽ nghe được thông tin trước cuối tuần. Tôi nghĩ nó rất mạnh mẽ”

Tuần trước, ông Trump đã cảnh báo sẽ "phản ứng cứng rắn" nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong. Tuy vậy, ông không nói rõ là phản ứng gì. Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống không hài lòng về dự luật an ninh Hong Kong và cho rằng "thật khó để xem Hong Kong vẫn là một trung tâm tài chính nếu Trung Quốc tiếp quản thành phố”.

Giới chức Mỹ cho rằng luật an ninh Hong Kong khi được ban hành sẽ chấm dứt quyền tự trị của Hong Kong và gây hại cho cả nền kinh tế của Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Cố vấn kinh tế của Trump, ông Larry Kudlow, trước đó đã gọi các hành động của Bắc Kinh là rất đáng lo ngại. Ông cho hay: “Nói thật, Trung Quốc đang phạm một sai lầm lớn”. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng đã cảnh báo Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt với cả Trung Quốc đại lục và Hong Kong nếu dự luật được ban hành.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây tổn hại tới an ninh quốc gia trong vấn đề Hong Kong, tuyên bố Bắc Kinh cũng sẽ có biện pháp đáp trả. Trong khi đó, trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố dự luật an ninh không ảnh hưởng đến quyền, tự do, tính độc lập tư pháp của đặc khu, và sẽ "hợp tác hoàn toàn" với Quốc hội Trung Quốc.

59Vote
41Vote
313Vote
211Vote
15Vote
2.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (06/01/2021), Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối"
06 Tháng Giêng 2021
Để chào mừng tết Tân Sửu (2021), Apple đã ra mắt AirPods Pro phiên bản Limited Edition tại một số quốc gia Châu Á
06 Tháng Giêng 2021
Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania, xin từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Cả Twitter và Facebook đều đã thông báo vào tối thứ Tư (06/01/2021) rằng họ đang tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump sau khi các bài đăng của ông về đám đông biểu tình ở Điện Capitol đã vi phạm các nguyên tắc nền tảng.