Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc

Tuesday, May 26, 20207:15 PM(View: 12186)
Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc
Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc

Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.

Dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc ngày 22/05/2020, trong đó cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Tuy nhiên, dự luật cũng đặt ra câu hỏi về tình trạng kinh tế đặc biệt mà lãnh thổ hiện đang được hưởng theo luật của Mỹ. Khi được hỏi liệu Mỹ có áp lệnh trừng phạt với Trung Quốc về hành động của họ với Hong Kong hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời: "Chúng tôi đang tiến hành một số việc. Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy rất hay ho, nhưng tôi sẽ không nói về điều đó bây giờ. Mọi người sẽ nghe được thông tin trước cuối tuần. Tôi nghĩ nó rất mạnh mẽ”

Tuần trước, ông Trump đã cảnh báo sẽ "phản ứng cứng rắn" nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong. Tuy vậy, ông không nói rõ là phản ứng gì. Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống không hài lòng về dự luật an ninh Hong Kong và cho rằng "thật khó để xem Hong Kong vẫn là một trung tâm tài chính nếu Trung Quốc tiếp quản thành phố”.

Giới chức Mỹ cho rằng luật an ninh Hong Kong khi được ban hành sẽ chấm dứt quyền tự trị của Hong Kong và gây hại cho cả nền kinh tế của Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Cố vấn kinh tế của Trump, ông Larry Kudlow, trước đó đã gọi các hành động của Bắc Kinh là rất đáng lo ngại. Ông cho hay: “Nói thật, Trung Quốc đang phạm một sai lầm lớn”. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng đã cảnh báo Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt với cả Trung Quốc đại lục và Hong Kong nếu dự luật được ban hành.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây tổn hại tới an ninh quốc gia trong vấn đề Hong Kong, tuyên bố Bắc Kinh cũng sẽ có biện pháp đáp trả. Trong khi đó, trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố dự luật an ninh không ảnh hưởng đến quyền, tự do, tính độc lập tư pháp của đặc khu, và sẽ "hợp tác hoàn toàn" với Quốc hội Trung Quốc.

59Vote
41Vote
313Vote
211Vote
15Vote
2.939
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Sunday, March 15, 2020
Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của công ty để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện.
Sunday, March 15, 2020
Các nhà sản xuất xe hơi General Motors (GM), Ford Motor và Fiat Chrysler Automenses sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt cùng với công đoàn United Auto Worker (UAW)
Sunday, March 15, 2020
Alphabet, công ty mẹ của Google, cho biết họ đã làm việc với chính phủ Mỹ để phát triển một trang web cộng đồng, giúp người dân tự tìm kiếm thông tin về các triệu chứng coronavirus, các yếu tố rủi ro và vấn đề xét nghiệm.
Sunday, March 15, 2020
Apple sẽ tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ của hãng bên ngoài Trung Quốc đại lục cho đến ngày 27/03/2020.
Sunday, March 15, 2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần, một động thái khẩn cấp nhằm giúp củng cố nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) đang leo thang nhanh chóng.
Friday, March 13, 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.