An Ninh Hong Kong Siết Chặt Khi Thảo Luận Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc

26 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 11578)
An Ninh Hong Kong Siết Chặt Khi Thảo Luận Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc
An Ninh Hong Kong Siết Chặt Khi Thảo Luận Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc

Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trở lại ở Hong Kong sau khi dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc hôm 22/05/2020, trong đó cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố.

Hàng nghìn người Hong Kong hôm 24/05/2020 đã xuống đường để phản đối dự luật. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán đám đông, gợi lên ký ức về các cuộc biểu tình làm tê liệt thành phố trong năm 2019.

Các nhà hoạt động cho rằng luật an ninh có thể chấm dứt quyền tự trị của Hong Kong, được bảo đảm theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ” khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Xe cảnh sát và các sĩ quan được điều động dọc những con đường gần trung tâm tài chính khi giới chức lo ngại về các cuộc biểu tình mới. Chang, 29 tuổi, một nhân viên bán hàng và là một trong những người tham gia biểu tình cho biết: “Dù trong lòng sợ hãi, nhưng ta cần phải lên tiếng”

Giới chức Hong Kong đã dựng một bức tường rào cao khoảng hai mét, bằng những thùng nhựa trắng, xanh chứa đầy nước, xung quanh Hội đồng Lập pháp của thành phố, kéo dài qua một công viên gần đó tới Cảng Victoria.

Dự luật quốc ca Trung Quốc được thảo luận lần hai và dự kiến sẽ được chuyển thành luật vào tháng 06/2020. Dự luật yêu cầu "Nghĩa dũng quân tiến hành khúc" (March of the Volunteers), quốc ca Trung Quốc, phải được dạy trong trường học và được các tổ chức hát, cũng như áp dụng phạt tù hoặc phạt tiền với những hành vi thiếu tôn trọng. Dự luật cũng yêu cầu "toàn bộ cá nhân và tổ chức" nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp.

Những người phản đối cho rằng dự luật là một ví dụ khác về việc Bắc Kinh "xâm phạm" Hong Kong, trong khi những người ủng hộ khẳng định chính quyền thành phố có nghĩa vụ đảm bảo các biểu tượng quốc gia phải được tôn trọng.


50Vote
40Vote
35Vote
24Vote
11Vote
2.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.