Trung Quốc – Chính Quyền Muốn Tăng Cường Theo Dõi Sức Khỏe Người Dân, Mối Lo Ngại Về Quyền Riêng Tư Gia Tăng

27 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 14562)
Trung Quốc – Chính Quyền Muốn Tăng Cường Theo Dõi Sức Khỏe Người Dân, Mối Lo Ngại Về Quyền Riêng Tư Gia Tăng
Trung Quốc – Chính Quyền Muốn Tăng Cường Theo Dõi Sức Khỏe Người Dân

Các mã QR theo dõi sức khỏe của Trung Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn thành công Covid-19, giờ đây dường như lan rộng hơn trong cuộc sống hàng ngày khi chính quyền địa phương muốn hướng tới tận dụng công nghệ mới.

Được nhúng trong WeChat và Alipay, các ứng dụng trên smartphone phổ biến, mã QR sử dụng dữ liệu y tế và du lịch tự báo cáo và thu thập để xếp hạng mọi người vào các thang màu đỏ, vàng hoặc xanh lục theo nguy cơ và khả năng bị nhiễm virus.

Để đi lại tự do, người dân ở Trung Quốc phải có xếp hạng xanh và kể từ tháng 02/2020, họ đã được yêu cầu xuất trình mã QR sức khỏe để được vào nhà hàng, công viên và các địa điểm khác. Cho đến nay, việc áp dụng mã QR gặp rất ít sự phản kháng của công chúng, vì nó được coi là một công cụ cần thiết để đưa nền kinh tế trở lại.

Tuy nhiên, cho đến khi thành phố Hàng Châu (Hangzhou) đề xuất áp dụng mã y tế cho mỗi cư dân và cho điểm họ từ 0 đến 100 dựa trên hồ sơ y tế và thói quen sinh hoạt. Việc mỗi người uống bao nhiêu rượu, có hút thuốc không, tập thể dục và ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày có thể ảnh hưởng tới điểm số của họ, qua đó làm tăng giảm xếp hạng cá nhân. "Điểm số sức khỏe" sẽ được đính vào một mã QR trên điện thoại của người dùng, sẵn sàng quẹt bất cứ khi nào cần thiết.


Đề xuất trên đã lập tức nhận được những ý kiến chỉ trích, phẫn nộ trên mạng xã hội Trung Quốc do lo ngại quyền riêng tư bị xâm phạm. “Sức khỏe thể chất của tôi là riêng tư, tại sao chính quyền muốn thu thập thông tin và xây dựng bảng xếp hạng?”, "Lịch sử y tế và các dữ liệu kiểm tra sức khỏe là thông tin cá nhân, tại sao chúng lại được bao gồm trong mã y tế để trình cho người khác xem? Điểm sẽ bị trừ do hút thuốc, uống rượu và ngủ không đủ giấc, không phải điều này có nghĩa là cuộc sống của chúng ta sẽ bị kiểm soát hoàn toàn ư?", một người dùng Weibo, mạng xã hội giống Twitter của Trung Quốc, viết.

Ma Ce, một luật sư ở Hàng Châu, cho biết người dùng có quyền yêu cầu hủy bỏ các dữ liệu được thu thập để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sau khi khủng hoảng kết thúc do nguy cơ bị rò rỉ. Ngoài ra, hệ thống cũng bị lo ngại về quyền riêng tư, khi hầu hết thông tin cá nhân như họ tên, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ nhà... bị thu thập.

Liệu Hàng Châu có thành công trong đề xuất mới hay không và người dân ở Trung Quốc sẽ còn được bao nhiêu sự riêng tư sau đại dịch, là những câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.



53Vote
41Vote
31Vote
20Vote
13Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, hãng đồ uống có ga Pepsi đang chuẩn bị cho ra mắt Nitro Pepsi, dạng đồ uống soda đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí ni tơ, nitro-infused, vẫn hay thường thấy ở các dòng bia craft hay ở các dạng "cafe bia". Pepsi dự tính sẽ thử nghiệm sản phẩm mới vào đợt Super Bowl sắp tới tại Atlanta.