Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

28 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 15244)
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã xác nhận với quốc hội rằng Hong Kong không còn hưởng quyền tự trị từ Trung Quốc. Vì vậy, Washington không cần phải đối xử đặc biệt với Hong Kong như quy định của luật pháp Mỹ.

Các cuộc thảo luận nội bộ Mỹ, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng do đại dịch Covid19, vẫn đang tiếp tục và vẫn chưa đưa ra các quyết định cuối cùng.

Ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã tận dụng đại dịch Covid-19 để đẩy nhanh chương trình nghị sự chính trị toàn cầu, bao gồm cả vấn đề Hong Kong. Ông không cho biết chi tiết về phản ứng của Mỹ mà cho rằng phụ thuộc quyết định của ông Trump. Tuy nhiên, ông Stilwell cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu và giảm thiểu tác động đối với người dân Hong Kong cũng như các doanh nghiệp Mỹ.

Theo trang Reuters, chính quyền ông Trump đang xem xét hoãn thuế suất ưu đãi Hong Kong đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ như một phần trong phản ứng đáp trả kế hoạch áp dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump cũng có thể lựa chọn các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến việc thực thi dự luật mới.

Đề xuất áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc đã gây ra các cuộc biểu tình lớn trên đường phố Hong Kong sau nhiều tháng im ắng do dịch bệnh.

59Vote
41Vote
312Vote
25Vote
117Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2020
Mặt trời bị che khuất bởi một đường chân trời bắc ngang qua giữa khung cảnh bầu trời đêm ở cả hai bán cầu Trái đất.
27 Tháng Hai 2020
Microsoft đang muốn đầu tư vào các trung tâm dữ liệu ở Indonesia, nơi sẽ sớm thực hiện các thay đổi về quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, tổng thống Indonesia cho biết sau cuộc gặp với CEO công ty.
27 Tháng Hai 2020
CEO Apple cho biết công ty sẽ mở các cửa hàng vật lý đầu tiên tại Ấn Độ vào năm 2021 và một cửa hàng trực tuyến vào cuối năm 2020.
27 Tháng Hai 2020
Trung Quốc đã cử một nhóm điều tra đến Vũ Hán, thành phố tâm điểm của vụ dịch coronavirus, sau khi có báo cáo rằng một nhà tù đã thả một tù nhân bị nhiễm bệnh và để tù nhân đó đến Bắc Kinh.
26 Tháng Hai 2020
Mỹ và Hàn Quốc đã hoãn cuộc tập trận quân sự chung để hạn chế sự lây lan của coronavirus, vì số ca nhiễm bệnh đang vượt mức báo động
26 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, các nhà thiên văn học tại Catalina Sky Survey tuyên bố đã phát hiện một vệ tinh tự nhiên thứ hai quay quanh Trái đất, bên cạnh Mặt trăng mà chúng ta đều biết.