Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

28 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 1112)
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã xác nhận với quốc hội rằng Hong Kong không còn hưởng quyền tự trị từ Trung Quốc. Vì vậy, Washington không cần phải đối xử đặc biệt với Hong Kong như quy định của luật pháp Mỹ.

Các cuộc thảo luận nội bộ Mỹ, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng do đại dịch Covid19, vẫn đang tiếp tục và vẫn chưa đưa ra các quyết định cuối cùng.

Ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã tận dụng đại dịch Covid-19 để đẩy nhanh chương trình nghị sự chính trị toàn cầu, bao gồm cả vấn đề Hong Kong. Ông không cho biết chi tiết về phản ứng của Mỹ mà cho rằng phụ thuộc quyết định của ông Trump. Tuy nhiên, ông Stilwell cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu và giảm thiểu tác động đối với người dân Hong Kong cũng như các doanh nghiệp Mỹ.

Theo trang Reuters, chính quyền ông Trump đang xem xét hoãn thuế suất ưu đãi Hong Kong đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ như một phần trong phản ứng đáp trả kế hoạch áp dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump cũng có thể lựa chọn các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến việc thực thi dự luật mới.

Đề xuất áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc đã gây ra các cuộc biểu tình lớn trên đường phố Hong Kong sau nhiều tháng im ắng do dịch bệnh.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.