Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc

28 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 1584)
Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc
Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc

Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong khiến thành phố ‘không còn tự chủ’. Điều này dọn đường cho Nhà Trắng thực hiện hàng loạt biện pháp, như trừng phạt quan chức cấp cao của Trung Quốc hay chấm dứt ưu đãi Mỹ dành cho Hong Kong suốt 22 năm về visa, đầu tư và thương mại.

Tình trạng đặc biệt đã giúp Hong Kong, thành phố 7.5 triệu dân, trở thành một trong những trung tâm tài chính của thế giới. Đặc khu hiện có khoảng 1,300 công ty và 85,000 người Mỹ đang hoạt động và sinh sống.

Các chi tiết dự luật an ninh của Trung Quốc vẫn đang được thảo luận. Craig Allen - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc cho biết: "Văn bản của Trung Quốc vẫn chưa được công bố. Điều quan trọng là ngôn ngữ trong đó ra sao”. Tổ chức muốn tất cả các bên "hạ nhiệt căng thẳng và duy trì một quốc gia hai chế độ với Hong Kong". Ông nói thêm: "Điều này sẽ phục vụ vợi ích của tất cả mọi người trong nhiều năm"

Trước đó, hôm thứ Ba (26/05/2020), Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc gỡ bỏ ưu đãi với Hong Kong sẽ là "một sai lầm nghiêm trọng".

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao về Trung Quốc tại Trung tâm Quốc tế học và Chiến lược tại Washington, cho biết tuyên bố của ông Pompeo cho phép Mỹ hành động chậm rãi. Hành động vội vã có thể gây tổn thương cho Hong Kong và lãng phí lợi thế Mỹ hiện có với Bắc Kinh. Ông giải thích: "Tuyên bố của Mỹ mở cửa cho việc thực hiện các thay đổi lớn, nhưng họ vẫn chưa hành động. Điều này có thể gây náo loạn các thị trường, khiến các lãnh đạo doanh nghiệp kích hoạt kế hoạch dự phòng, dù chưa chắc họ sẽ rời đi ngay”

Mâu thuẫn Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ cho đến đại dịch Covid-19. Cũng trong ngày thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật kêu gọi Trump áp trừng phạt lên quan chức Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ.

Một số công ty tài chính lớn đã ngừng kế hoạch mở rộng tại Hong Kong và chuyển nhân viên sang các trung tâm khác ở Châu Á do các cuộc biểu tình trong năm 2019. Tình trạng Hong Kong mất vị thế pháp lý có thể sẽ khiến xu hướng trên tăng tốc.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.