Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

28 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 3784)
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã xác nhận với quốc hội rằng Hong Kong không còn hưởng quyền tự trị từ Trung Quốc. Vì vậy, Washington không cần phải đối xử đặc biệt với Hong Kong như quy định của luật pháp Mỹ.

Các cuộc thảo luận nội bộ Mỹ, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng do đại dịch Covid19, vẫn đang tiếp tục và vẫn chưa đưa ra các quyết định cuối cùng.

Ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã tận dụng đại dịch Covid-19 để đẩy nhanh chương trình nghị sự chính trị toàn cầu, bao gồm cả vấn đề Hong Kong. Ông không cho biết chi tiết về phản ứng của Mỹ mà cho rằng phụ thuộc quyết định của ông Trump. Tuy nhiên, ông Stilwell cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu và giảm thiểu tác động đối với người dân Hong Kong cũng như các doanh nghiệp Mỹ.

Theo trang Reuters, chính quyền ông Trump đang xem xét hoãn thuế suất ưu đãi Hong Kong đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ như một phần trong phản ứng đáp trả kế hoạch áp dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump cũng có thể lựa chọn các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến việc thực thi dự luật mới.

Đề xuất áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc đã gây ra các cuộc biểu tình lớn trên đường phố Hong Kong sau nhiều tháng im ắng do dịch bệnh.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).