Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

28 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 15867)
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã xác nhận với quốc hội rằng Hong Kong không còn hưởng quyền tự trị từ Trung Quốc. Vì vậy, Washington không cần phải đối xử đặc biệt với Hong Kong như quy định của luật pháp Mỹ.

Các cuộc thảo luận nội bộ Mỹ, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng do đại dịch Covid19, vẫn đang tiếp tục và vẫn chưa đưa ra các quyết định cuối cùng.

Ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã tận dụng đại dịch Covid-19 để đẩy nhanh chương trình nghị sự chính trị toàn cầu, bao gồm cả vấn đề Hong Kong. Ông không cho biết chi tiết về phản ứng của Mỹ mà cho rằng phụ thuộc quyết định của ông Trump. Tuy nhiên, ông Stilwell cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu và giảm thiểu tác động đối với người dân Hong Kong cũng như các doanh nghiệp Mỹ.

Theo trang Reuters, chính quyền ông Trump đang xem xét hoãn thuế suất ưu đãi Hong Kong đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ như một phần trong phản ứng đáp trả kế hoạch áp dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump cũng có thể lựa chọn các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến việc thực thi dự luật mới.

Đề xuất áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc đã gây ra các cuộc biểu tình lớn trên đường phố Hong Kong sau nhiều tháng im ắng do dịch bệnh.

59Vote
41Vote
312Vote
25Vote
117Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
17 Tháng Năm 2019
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
17 Tháng Năm 2019
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
16 Tháng Năm 2019
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).