Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

28 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 15004)
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc
Mỹ Cân Nhắc Các Lựa Chọn Trừng Phạt Trung Quốc

Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã xác nhận với quốc hội rằng Hong Kong không còn hưởng quyền tự trị từ Trung Quốc. Vì vậy, Washington không cần phải đối xử đặc biệt với Hong Kong như quy định của luật pháp Mỹ.

Các cuộc thảo luận nội bộ Mỹ, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng do đại dịch Covid19, vẫn đang tiếp tục và vẫn chưa đưa ra các quyết định cuối cùng.

Ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã tận dụng đại dịch Covid-19 để đẩy nhanh chương trình nghị sự chính trị toàn cầu, bao gồm cả vấn đề Hong Kong. Ông không cho biết chi tiết về phản ứng của Mỹ mà cho rằng phụ thuộc quyết định của ông Trump. Tuy nhiên, ông Stilwell cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu và giảm thiểu tác động đối với người dân Hong Kong cũng như các doanh nghiệp Mỹ.

Theo trang Reuters, chính quyền ông Trump đang xem xét hoãn thuế suất ưu đãi Hong Kong đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ như một phần trong phản ứng đáp trả kế hoạch áp dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump cũng có thể lựa chọn các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến việc thực thi dự luật mới.

Đề xuất áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc đã gây ra các cuộc biểu tình lớn trên đường phố Hong Kong sau nhiều tháng im ắng do dịch bệnh.

59Vote
41Vote
312Vote
25Vote
117Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.