Chính Phủ Hong Kong Cảnh Báo Hành Động Loại Bỏ Trạng Thái Đặc Biệt Là 'Con Dao Hai Lưỡi'

28 Tháng Năm 20207:50 CH(Xem: 14211)
Chính Phủ Hong Kong Cảnh Báo Hành Động Loại Bỏ Trạng Thái Đặc Biệt Là 'Con Dao Hai Lưỡi'
Chính Phủ Hong Kong Cảnh Báo Hành Động Loại Bỏ Trạng Thái Đặc Biệt Là 'Con Dao Hai Lưỡi'

Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố câu trả lời của ông cho Quốc hội Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (29/05/2020) về vấn đề dự luật an ninh Hong Kong, thứ đã khiến các nhà hoạt động dân chủ và các nước phương Tây lo ngại có thể làm xói mòn các quyền tự do của thành phố. Hong Kong đã có mức độ tự trị cao với chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ công thức kể từ khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Chính quyền thành phố Hong Kong cho hay: “Bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng là con dao hai lưỡi, nó sẽ không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hong Kong mà còn gây thiệt hại đáng kể đối với Mỹ”, và nói thêm rằng từ năm 2009 đến 2018, thặng dư thương mại (xuất khẩu ròng) của Mỹ với Hong Kong là lớn nhất trong số tất cả các đối tác thương mại, với tổng số hàng hóa trị giá 297 tỷ USD và Hong Kong cũng là nơi đặt trụ sở của 1,300 công ty Mỹ.


Bắc Kinh nói rằng dự luật an ninh Hong Kong cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Và các cơ quan tình báo Trung Quốc sẽ thiết lập căn cứ ở Hong Kong.

Dự luật đã làm dấy lên hàng loạt các cuộc biểu tình lớn ở Hong Kong, với hàng ngàn người tràn xuống đường phản đối, khiến cảnh sát phải sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông.

Hôm thứ Năm (28/05/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Hong Kong ‘không còn tự chủ’ để được tiếp tục hưởng các đối xử khác biệt với Bắc Kinh. Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, cảnh báo rằng Hong Kong được hưởng các đặc quyền đặc biệt theo luật pháp Mỹ là nhờ dựa trên mức độ tự chủ cao, nhưng giờ đây có thể sẽ được đối xử tương tự như Trung Quốc về thương mại và các vấn đề tài chính khác.



51Vote
41Vote
30Vote
21Vote
12Vote
2.65
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Tinh vân Mắt Mèo (The Cat's Eye Nebula – NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời.
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.