Chính Phủ Hong Kong Cảnh Báo Hành Động Loại Bỏ Trạng Thái Đặc Biệt Là 'Con Dao Hai Lưỡi'

28 Tháng Năm 20207:50 CH(Xem: 998)
Chính Phủ Hong Kong Cảnh Báo Hành Động Loại Bỏ Trạng Thái Đặc Biệt Là 'Con Dao Hai Lưỡi'
Chính Phủ Hong Kong Cảnh Báo Hành Động Loại Bỏ Trạng Thái Đặc Biệt Là 'Con Dao Hai Lưỡi'

Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố câu trả lời của ông cho Quốc hội Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (29/05/2020) về vấn đề dự luật an ninh Hong Kong, thứ đã khiến các nhà hoạt động dân chủ và các nước phương Tây lo ngại có thể làm xói mòn các quyền tự do của thành phố. Hong Kong đã có mức độ tự trị cao với chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ công thức kể từ khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Chính quyền thành phố Hong Kong cho hay: “Bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng là con dao hai lưỡi, nó sẽ không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hong Kong mà còn gây thiệt hại đáng kể đối với Mỹ”, và nói thêm rằng từ năm 2009 đến 2018, thặng dư thương mại (xuất khẩu ròng) của Mỹ với Hong Kong là lớn nhất trong số tất cả các đối tác thương mại, với tổng số hàng hóa trị giá 297 tỷ USD và Hong Kong cũng là nơi đặt trụ sở của 1,300 công ty Mỹ.


Bắc Kinh nói rằng dự luật an ninh Hong Kong cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Và các cơ quan tình báo Trung Quốc sẽ thiết lập căn cứ ở Hong Kong.

Dự luật đã làm dấy lên hàng loạt các cuộc biểu tình lớn ở Hong Kong, với hàng ngàn người tràn xuống đường phản đối, khiến cảnh sát phải sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông.

Hôm thứ Năm (28/05/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Hong Kong ‘không còn tự chủ’ để được tiếp tục hưởng các đối xử khác biệt với Bắc Kinh. Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, cảnh báo rằng Hong Kong được hưởng các đặc quyền đặc biệt theo luật pháp Mỹ là nhờ dựa trên mức độ tự chủ cao, nhưng giờ đây có thể sẽ được đối xử tương tự như Trung Quốc về thương mại và các vấn đề tài chính khác.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.