Bộ Công An Trung Quốc Sẽ ‘Hướng Dẫn Và Hỗ Trợ’ Cảnh Sát Hong Kong

28 Tháng Năm 20208:20 CH(Xem: 14538)
Bộ Công An Trung Quốc Sẽ ‘Hướng Dẫn Và Hỗ Trợ’ Cảnh Sát Hong Kong
Bộ Công An Trung Quốc Sẽ ‘Hướng Dẫn Và Hỗ Trợ’ Cảnh Sát Hong Kong

Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.

Cuối ngày thứ Năm (28/05/2020), Bộ Công an Trung Quốc (Ministry of Public Security – MPS) cho biết sẽ "nỗ lực hết sức để hướng dẫn và hỗ trợ cảnh sát Hong Kong ngăn chặn bạo lực và tái lập trật tự".

Lực lượng cảnh sát Hong Kong hoạt động độc lập với Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc không có quyền hành pháp ở đặc khu.

Trung Quốc khẳng định dự luật an ninh là nhằm củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển. Luật mới còn dự kiến cho phép Bắc Kinh thành lập các cơ quan an ninh, tình báo ở Hong Kong, trong đó có một văn phòng tình báo nội địa có khả năng liên quan tới Bộ Công an và Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc.


Tuy nhiên, dự luật đã làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong trong những ngày qua, buộc cảnh sát chống bạo động phải dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Các nước khác như Mỹ, Anh, Canada, và Australia đã ra tuyên bố chung, cho rằng việc Trung Quốc áp luật an ninh mới với Hong Kong đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế theo Tuyên bố chung Trung - Anh. Và rằng luật an ninh sẽ làm suy yếu mô hình "một quốc gia, hai chế độ", kêu gọi chính phủ Trung Quốc hợp tác với chính quyền đặc khu và người dân Hong Kong để tìm ra dàn xếp thỏa đáng, tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc.

51Vote
41Vote
33Vote
26Vote
11Vote
2.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng phu nhân, bà Sophie, đã tự cách ly sau khi bà ngã bệnh, có triệu chứng giống như cúm nhẹ, và đang được xét nghiệm coronavirus (Covid-19).