Bộ Công An Trung Quốc Sẽ ‘Hướng Dẫn Và Hỗ Trợ’ Cảnh Sát Hong Kong

28 Tháng Năm 20208:20 CH(Xem: 3931)
Bộ Công An Trung Quốc Sẽ ‘Hướng Dẫn Và Hỗ Trợ’ Cảnh Sát Hong Kong
Bộ Công An Trung Quốc Sẽ ‘Hướng Dẫn Và Hỗ Trợ’ Cảnh Sát Hong Kong

Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.

Cuối ngày thứ Năm (28/05/2020), Bộ Công an Trung Quốc (Ministry of Public Security – MPS) cho biết sẽ "nỗ lực hết sức để hướng dẫn và hỗ trợ cảnh sát Hong Kong ngăn chặn bạo lực và tái lập trật tự".

Lực lượng cảnh sát Hong Kong hoạt động độc lập với Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc không có quyền hành pháp ở đặc khu.

Trung Quốc khẳng định dự luật an ninh là nhằm củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển. Luật mới còn dự kiến cho phép Bắc Kinh thành lập các cơ quan an ninh, tình báo ở Hong Kong, trong đó có một văn phòng tình báo nội địa có khả năng liên quan tới Bộ Công an và Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc.


Tuy nhiên, dự luật đã làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong trong những ngày qua, buộc cảnh sát chống bạo động phải dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Các nước khác như Mỹ, Anh, Canada, và Australia đã ra tuyên bố chung, cho rằng việc Trung Quốc áp luật an ninh mới với Hong Kong đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế theo Tuyên bố chung Trung - Anh. Và rằng luật an ninh sẽ làm suy yếu mô hình "một quốc gia, hai chế độ", kêu gọi chính phủ Trung Quốc hợp tác với chính quyền đặc khu và người dân Hong Kong để tìm ra dàn xếp thỏa đáng, tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).