Bộ Công An Trung Quốc Sẽ ‘Hướng Dẫn Và Hỗ Trợ’ Cảnh Sát Hong Kong

28 Tháng Năm 20208:20 CH(Xem: 14875)
Bộ Công An Trung Quốc Sẽ ‘Hướng Dẫn Và Hỗ Trợ’ Cảnh Sát Hong Kong
Bộ Công An Trung Quốc Sẽ ‘Hướng Dẫn Và Hỗ Trợ’ Cảnh Sát Hong Kong

Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.

Cuối ngày thứ Năm (28/05/2020), Bộ Công an Trung Quốc (Ministry of Public Security – MPS) cho biết sẽ "nỗ lực hết sức để hướng dẫn và hỗ trợ cảnh sát Hong Kong ngăn chặn bạo lực và tái lập trật tự".

Lực lượng cảnh sát Hong Kong hoạt động độc lập với Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc không có quyền hành pháp ở đặc khu.

Trung Quốc khẳng định dự luật an ninh là nhằm củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển. Luật mới còn dự kiến cho phép Bắc Kinh thành lập các cơ quan an ninh, tình báo ở Hong Kong, trong đó có một văn phòng tình báo nội địa có khả năng liên quan tới Bộ Công an và Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc.


Tuy nhiên, dự luật đã làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong trong những ngày qua, buộc cảnh sát chống bạo động phải dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Các nước khác như Mỹ, Anh, Canada, và Australia đã ra tuyên bố chung, cho rằng việc Trung Quốc áp luật an ninh mới với Hong Kong đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế theo Tuyên bố chung Trung - Anh. Và rằng luật an ninh sẽ làm suy yếu mô hình "một quốc gia, hai chế độ", kêu gọi chính phủ Trung Quốc hợp tác với chính quyền đặc khu và người dân Hong Kong để tìm ra dàn xếp thỏa đáng, tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc.

51Vote
41Vote
33Vote
26Vote
11Vote
2.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối.
30 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang xem xét gia hạn miễn thuế nhập khẩu thêm một năm với khoảng 1,000 sản phẩm từ Trung Quốc.
29 Tháng Mười 2019
Công nghệ nano là một hướng mới để cách mạng hóa nông nghiệp và hệ thống thực phẩm toàn cầu.
29 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Reuters, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang đàm phán để mua lại hãng thiết bị đeo Fitbit.
29 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Google đã công bố rằng công cụ tìm kiếm của hãng vào cuối năm 2019 sẽ ngừng hỗ trợ nội dung Flash.
29 Tháng Mười 2019
Hồi tháng 05/2019, một số nguồn tin ghi nhận được có gần 500 trẻ em ở thành phố Ratodero tại Pakistan bị nhiễm HIV với mối nghi ngờ tất cả được khám chữa bệnh tại 1 phòng khám trong thành phố.