Thống Đốc Bang Minnesota Yêu Cầu Điều Vệ Binh Quốc Gia Ứng Phó Biểu Tình

29 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 12946)
Thống Đốc Bang Minnesota Yêu Cầu Điều Vệ Binh Quốc Gia Ứng Phó Biểu Tình
Thống Đốc Bang Minnesota Yêu Cầu Điều Vệ Binh Quốc Gia Ứng Phó Biểu Tình

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.

Hôm thứ Năm (28/05/2020), ông Tim Walz đã ký lệnh đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ bảo vệ an toàn cho người dân ở bang Minnesota. Thống đốc cho biết trong thông báo rằng các quan chức địa phương đã yêu cầu trợ giúp khi nạn trộm cắp bắt đầu xảy ra ở thành phố Saint Paul, và bạo lực gia tăng ở thành phố Minneapolis do các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người đàn ông da màu đã bị cảnh sát ghì chết. Các cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ ba và có hai đêm liên tiếp xảy ra tình trạng bạo lực.

Người đàn ông da màu tên George Floyd, đã bị 4 cảnh sát da trắng khống chế hôm 25/05/2020 do cáo buộc liên quan đến một vụ giả mạo chữ ký. Một sĩ quan đã ghì chặt đầu gối lên cổ Floyd vài phút, trong khi anh liên tục cầu xin: "Tôi không thể thở nổi". Floyd sau đó đã tử vong trong bệnh viện. Bốn cảnh sát liên quan đã bị sa thải. Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ cho biết đang tiến hành điều tra quyết liệt về vụ việc của Floyd. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định "công lý sẽ được thực thi".

Các cuộc biểu tình hòa bình đòi công lý cho Floyd bắt đầu biến thành bạo lực vào tối ngày 27/05/2020. Steve Linders, người phát ngôn của Saint Paul, cho biết chính quyền thành phố đang đối phó với tình trạng bất ổn ở khoảng 20 khu vực.

Ngày 27/05/2020, sau khi nhiều cửa hàng ở Minneapolis bị cướp và đốt cháy, hàng chục cửa hàng trong thành phố và khu vực ngoại ô đã phải đóng cửa sớm do lo ngại bạo lực. Thành phố cũng đóng cửa hệ thống đường sắt trọng tải nhẹ và tất cả các dịch vụ xe buýt do lo ngại vấn đề an ninh.

Khoảng trưa ngày 28/05/2020, bạo lực bắt đầu lan rộng tại khu Midway ở Saint Paul, một nhóm 50-60 người đã nhắm vào một cửa hàng tiện lợi Target để cướp bóc. Xe cảnh sát và đội tuần tra bang đã chặn lối vào khu vực, nhưng cướp bóc tiếp tục chuyển sang các cửa hàng dọc đại lộ University gần đó, một trong những khu vực thương mại chính của Saint Paul, cùng các địa điểm khác trong thành phố. Đến chiều tối cùng ngày, cửa kính của hàng chục cửa hàng đã bị đập vỡ và lính cứu hỏa phải xử lý nhiều vụ cháy.

Thị trưởng Saint Paul Melvin Carter đăng trên Twitter: "Hãy ở nhà. Xin đừng đến đây để phản đối. Xin hãy chỉ tập trung vào George Floyd, để thúc đẩy phong trào của chúng ta và ngăn điều này xảy ra một lần nữa"

Cảnh sát trưởng Saint Paul Todd Axtel cho biết: “Chúng tôi biết mọi người đang cảm thấy rất phẫn nộ và tổn thương. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tha thứ cho ai lợi dụng điều này như cơ hội để phạm tội”


52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Andrew Constance, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ của bang New South Wales (Australia) cho biết, bang New South Wales sẽ sử dụng công nghệ mới đầu tiên trên thế giới để trừng phạt tài xế bị phân tâm do mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi.