Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

29 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 13568)
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

Hôm thứ Năm (28/05/2020), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.

Chính quyền Trump đã công khai quy kết các cuộc tấn công mạng cho Nga từ trước đó - cùng với vụ hack cuộc bầu cử năm 2016 và làm tê liệt Ukraine năm 2017, đã làm gián đoạn hoạt động của các đơn vị Maersk và FedEx

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA tuyên bố: "Các nhân viên không gian mạng của quân đội Nga, được biết đến với tên gọi Nhóm Sandworm, đã khai thác một lỗ hổng trong phần mềm nhận chuyển thư Exim ít nhất từ tháng 08/2019”. NSA cũng chỉ ra rằng nhóm tin tặc là một bộ phận của Trung tâm Công nghệ Đặc biệt thuộc Tổng cục Tình báo Quân đội Nga (General Staff of the Armed Forces of the Russian Federation – GRU).

Nhóm tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng trên để vô hiệu hóa các thiết lập an ninh mạng lưới, thực hiện lệnh và chạy mã riêng của họ trong mạng máy tính bị xâm nhập. Tuy nhiên, NSA không nói cụ thể mạng nào đã bị xâm phạm. NSA cho biết: "Đó là điều mà bất cứ tin tặc nào cũng mơ tưởng đến”


Đại sứ quán Nga tại Washington chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Kể từ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ), đã tăng cường nỗ lực xác định và ngăn chặn sự can thiệp của Nga. Họ đã gỡ bỏ các mạng lưới truyền bá các thông điệp gây chia rẽ, cảnh báo những đối tượng đứng sau các trang truyền bá thông tin sai lệch và cũng bắt đầu tung một số phần mềm độc hại vào mạng của Nga, như một lời cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu Moscow vẫn kiên trì cố gắng tấn công mạng.

Washington cũng từng tố Moskva chịu trách nhiệm các cuộc tấn công mạng trước đây nhưng thường không nêu rõ cơ quan hay tổ chức đứng sau. Việc NSA "chỉ đích danh" GRU cho thấy tình báo Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra cuối năm 2020.

Cáo buộc của NSA được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc điều tra về các hoạt động của Nga là một phần "trò bịp" của phe Dân chủ nhằm làm tê liệt ông.


57Vote
41Vote
36Vote
27Vote
18Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức Nhà Trắng đã mất bàn chân phải và cẳng chân sau trong trận chiến với Covid-19 sau ba tháng.
15 Tháng Mười Hai 2020
Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.
15 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán bang đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn Trump (Trump Organization) phải nộp các tài liệu liên quan đến bất động sản đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về vấn đề thuế.
15 Tháng Mười Hai 2020
Trong 4 năm nắm quyền, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với tần suất cao chưa từng thấy, khoảng 3 lệnh trừng phạt được đưa ra mỗi ngày.
15 Tháng Mười Hai 2020
Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.