Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

29 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 14675)
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

Hôm thứ Năm (28/05/2020), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.

Chính quyền Trump đã công khai quy kết các cuộc tấn công mạng cho Nga từ trước đó - cùng với vụ hack cuộc bầu cử năm 2016 và làm tê liệt Ukraine năm 2017, đã làm gián đoạn hoạt động của các đơn vị Maersk và FedEx

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA tuyên bố: "Các nhân viên không gian mạng của quân đội Nga, được biết đến với tên gọi Nhóm Sandworm, đã khai thác một lỗ hổng trong phần mềm nhận chuyển thư Exim ít nhất từ tháng 08/2019”. NSA cũng chỉ ra rằng nhóm tin tặc là một bộ phận của Trung tâm Công nghệ Đặc biệt thuộc Tổng cục Tình báo Quân đội Nga (General Staff of the Armed Forces of the Russian Federation – GRU).

Nhóm tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng trên để vô hiệu hóa các thiết lập an ninh mạng lưới, thực hiện lệnh và chạy mã riêng của họ trong mạng máy tính bị xâm nhập. Tuy nhiên, NSA không nói cụ thể mạng nào đã bị xâm phạm. NSA cho biết: "Đó là điều mà bất cứ tin tặc nào cũng mơ tưởng đến”


Đại sứ quán Nga tại Washington chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Kể từ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ), đã tăng cường nỗ lực xác định và ngăn chặn sự can thiệp của Nga. Họ đã gỡ bỏ các mạng lưới truyền bá các thông điệp gây chia rẽ, cảnh báo những đối tượng đứng sau các trang truyền bá thông tin sai lệch và cũng bắt đầu tung một số phần mềm độc hại vào mạng của Nga, như một lời cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu Moscow vẫn kiên trì cố gắng tấn công mạng.

Washington cũng từng tố Moskva chịu trách nhiệm các cuộc tấn công mạng trước đây nhưng thường không nêu rõ cơ quan hay tổ chức đứng sau. Việc NSA "chỉ đích danh" GRU cho thấy tình báo Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra cuối năm 2020.

Cáo buộc của NSA được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc điều tra về các hoạt động của Nga là một phần "trò bịp" của phe Dân chủ nhằm làm tê liệt ông.


57Vote
41Vote
36Vote
27Vote
18Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, phụ tùng nhập từ một nhà cung ứng bị lỗi là nguyên nhân khiến Subaru phải ra quyết định tạm ngưng sản xuất tại 2 nhà máy chiếm đến 60% sản lượng toàn cầu đặt tại quận Gunma, Nhật Bản. Đại diện Subaru cho biết các vấn dề nằm ở bộ phận trợ lực lái được thiết kế dành cho mẫu SUV Crosstrek và cả Forester đã được phát hiện và khắc phục kịp thời. Việc hệ thống trợ lực bị vô hiệu hóa trong quá trình xe vận hành có thể khiến cho khả năng đánh lái trở nên khó khăn hơn.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Stephen McBride là nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và cũng là trưởng nhóm phân tích của RiskHedge, một hãng chuyên nghiên cứu và phân tích cổ phiếu công nghệ. Công việc khiến anh không thể không quan tâm đặc biệt đến Apple để đưa ra lời tư vấn cho các nhà đầu tư của mình. Tuy nhiên, những sản phẩm mà Cupertino trình diễn trong năm 2018 9ã khiến anh thực sự lo ngại. Bài viết là suy nghĩ của Stephen McBride về tương lai Apple trong thời gian tới:
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, YouTube tuyên bố sẽ giảm mức khuyến nghị của các video chứa thông tin không chính xác và thuyết âm mưu, được gọi là nội dung đường biên (borderline content)). Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng YouTube cố tình hướng người xem tới các nội dung cực đoan. Ban đầu, chính sách hạn chế khuyến nghị video thuyết âm mưu sẽ được thử nghiệm tại Mỹ và có thể ảnh hưởng tới dưới 1% số video có trên nền tảng.
26 Tháng Giêng 2019
Sau hai đợt giảm giá Black Friday và Cyber Monday kết thúc vào tháng 11/2018, Apple đã khởi động chương trình “Thu cũ đổi mới” các thiết bị iPhone cũ lên đời bộ ba iPhone mới với giá "thu vào" cao hơn 100 USD.
26 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tập đoàn Hyundai Motor công bố thông tin về một loại túi khí mới giúp bảo vệ hành khách tốt hơn khi có tai nạn. Công nghệ mới có thể tạm gọi là Hệ thống túi khí liên hoàn (Multi-Collision Airbag System), hay có thể hiểu đơn giản là túi khí có thể bung nhiều hơn 1 lần. Cụ thểm các túi khí có khả năng bung tiếp lần thứ 2 để giảm thương vong nếu có thêm va chạm xảy ra sau cú va chạm đầu tiên. Hệ thống an toàn bị động dự kiến sẽ được trang bị trên các dòng xe Hyundai và KIA khi đã được nghiên cứu hoàn thiện.
25 Tháng Giêng 2019
Những miệng núi lửa được tạo ra bởi các tác động cổ xưa trên Mặt trăng từ lâu đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc. Nhưng chỉ từ những năm 1990, các nhà quan sát mới bắt đầu thường xuyên ghi lại và nghiên cứu các tia sáng quang học trên bề mặt Mặt trăng, có khả năng là các vụ nổ do tác động của các thiên thạch.