Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

31 Tháng Năm 20207:45 CH(Xem: 13479)
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".

Trong bài đăng ngày thứ Bảy (30/05/2020), People’s Daily đã trả lời lại thông báo từ tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định "tất cả người dân Trung Quốc quyết tâm" chống lại sự can thiệp của các thế lực nước ngoài vào các vấn đề ở Hong Kong. Bài viết có đoạn: "Hành động bá quyền can thiệp quá sâu vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc sẽ không thể khiến người dân khiếp sợ và tất gặp thất bại. Mọi nỗ lực nhằm khiến Trung Quốc nhượng bộ về các lợi ích cốt lõi, như chủ quyền và an ninh, thông qua hăm dọa và ép buộc chỉ là "viển vông" và "mơ giữa ban ngày".

Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đũa việc Mỹ tước bỏ các lợi thế thương mại được cấp cho Hong Kong sau khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Căng thẳng về vấn đề Hong Kong đã gia tăng trong năm qua khi Trung Quốc đã đàn áp những người biểu tình và tăng cường kiểm soát đối với trung tâm tài chính Châu Á.

Ngày 29/05/2020,Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố loại bỏ chính sách ưu đãi Hong Kong, do Bắc Kinh áp luật an ninh mới cho đặc khu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện bất cứ biện pháp cần thiết nào nếu Mỹ khăng khăng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Trump nói chính phủ Trung Quốc "đã làm xói mòn tình trạng lâu đời và rất đáng tự hào của thành phố". Ông chỉ trích: "Đó là thảm kịch cho cư dân Hong Kong, người dân Trung Quốc và cả thế giới"

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tư pháp Hong Kong Teresa Cheng cũng tuyên bố cơ sở cho các hành động của Trump là "hoàn toàn sai" và luật an ninh do Trung Quốc đại lục đề xuất là hợp pháp và cần thiết.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan Mo-po khẳng định quyết định của Mỹ "ảnh hưởng không đáng kể" tới nền kinh tế của thành phố. Ông chia sẻ Hong Kong đã có kinh nghiệm đối phó với nhiều thách thức tài chính và lường trước nguy cơ sụp đổ do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nên "không có gì phải lo sợ". Ông cho hay: "Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau cho tình huống đang xảy ra”


51Vote
42Vote
32Vote
26Vote
12Vote
2.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt xét nghiệm nhanh đầu tiên cho Covid-19.
23 Tháng Ba 2020
Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới, nhiều chính phủ đang dựa vào dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ di động để theo dõi mọi thứ, từ những bệnh nhân nên cách ly với việc mọi người tuân theo các lệnh hạn chế như thế nào.
23 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ hỗ trợ thành phố Seattle giao nhận bộ xét nghiệm Covid-19 tận nhà, theo báo cáo từ CNBC vào thứ Hai (23/03/2020).
23 Tháng Ba 2020
Phát ngôn viên văn phòng chính phủ Đức cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 ban đầu của Thủ tướng Đức Angela Merkel là âm tính, và bà sẽ tiếp tục trải qua một số lần xét nghiệm khác
23 Tháng Ba 2020
Đêm thứ Hai (23/03/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra đường trừ một số trường hợp nhất định, áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm khắc nhất kể từ sau Thế chiến II.
23 Tháng Ba 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19