Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

31 Tháng Năm 20207:45 CH(Xem: 14658)
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".

Trong bài đăng ngày thứ Bảy (30/05/2020), People’s Daily đã trả lời lại thông báo từ tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định "tất cả người dân Trung Quốc quyết tâm" chống lại sự can thiệp của các thế lực nước ngoài vào các vấn đề ở Hong Kong. Bài viết có đoạn: "Hành động bá quyền can thiệp quá sâu vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc sẽ không thể khiến người dân khiếp sợ và tất gặp thất bại. Mọi nỗ lực nhằm khiến Trung Quốc nhượng bộ về các lợi ích cốt lõi, như chủ quyền và an ninh, thông qua hăm dọa và ép buộc chỉ là "viển vông" và "mơ giữa ban ngày".

Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đũa việc Mỹ tước bỏ các lợi thế thương mại được cấp cho Hong Kong sau khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Căng thẳng về vấn đề Hong Kong đã gia tăng trong năm qua khi Trung Quốc đã đàn áp những người biểu tình và tăng cường kiểm soát đối với trung tâm tài chính Châu Á.

Ngày 29/05/2020,Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố loại bỏ chính sách ưu đãi Hong Kong, do Bắc Kinh áp luật an ninh mới cho đặc khu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện bất cứ biện pháp cần thiết nào nếu Mỹ khăng khăng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Trump nói chính phủ Trung Quốc "đã làm xói mòn tình trạng lâu đời và rất đáng tự hào của thành phố". Ông chỉ trích: "Đó là thảm kịch cho cư dân Hong Kong, người dân Trung Quốc và cả thế giới"

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tư pháp Hong Kong Teresa Cheng cũng tuyên bố cơ sở cho các hành động của Trump là "hoàn toàn sai" và luật an ninh do Trung Quốc đại lục đề xuất là hợp pháp và cần thiết.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan Mo-po khẳng định quyết định của Mỹ "ảnh hưởng không đáng kể" tới nền kinh tế của thành phố. Ông chia sẻ Hong Kong đã có kinh nghiệm đối phó với nhiều thách thức tài chính và lường trước nguy cơ sụp đổ do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nên "không có gì phải lo sợ". Ông cho hay: "Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau cho tình huống đang xảy ra”


51Vote
42Vote
32Vote
26Vote
12Vote
2.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Một 2018
Microsoft, một trong những hãng công nghệ "lâu đời" nhất của lịch sử ngành công nghiệp phần mềm. 10 thương vụ lớn nhất của Microsoft đều thuộc dạng top, ít nhất về số tiền mua lại vì chúng đều có giá trên tỷ USD. Những vụ thâu tóm tính theo hàng trăm triệu USD của Microsoft là một danh sách dài phía sau.
06 Tháng Mười Một 2018
Tính đến tháng 11/2018, tên gọi chính thức cho chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, gần đây, công ty đã ghi danh nhãn hiệu thương mại "Samsung Infinity-V" tại Hàn Quốc dành cho smartphone. Đây có thể là một cái tên thích hợp để Samsung sử dụng cho các thiết bị màn hình OLED gần như không viền (near bezel-less) của hãng.
06 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trên ứng dụng Samsung Developers Conference 2018, Samsung đã đưa ra hai tiết lộ quan trọng. Theo đó, lịch trình của Samsung cho SDC 2018 bao gồm một buổi dành riêng cho việc giới thiệu chương trình beta Android 9.0 Pie mới và hé lộ giao diện trên smartphone màn hình gập sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới lạ.
06 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, theo thông báo mới, các khóa học tại trường đại học Imperial tại London sẽ áp dụng phương pháp Hologram để giúp tương tác nhóm và phục vụ trong giảng dạy, các lớp học sẽ được áp dụng công nghệ mới sau buổi trình chiếu thử vào ngày 08/11/2018.
06 Tháng Mười Một 2018
Tính năng nhận diện mống mắt đã được Samsung lần đầu tiên giới thiệu trên Galaxy Note 7, kể từ đó mỗi phiên bản Galaxy S và Galaxy Note tiếp theo đều được tích hợp tính năng nhận diện mống mắt như một biện pháp bảo mật. Tuy nhiên, Galaxy S10 có thể sẽ không còn được trang bị cảm biến mống mắt nữa.
06 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple đã bắt đầu bán những chiếc iPhone 8 tân trang (Refurbished), với giá 499 USD, rẻ hơn 100 USD so với giá bán khởi điểm của iPhone 8 là 600 USD.