Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

31 Tháng Năm 20207:45 CH(Xem: 13296)
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".

Trong bài đăng ngày thứ Bảy (30/05/2020), People’s Daily đã trả lời lại thông báo từ tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định "tất cả người dân Trung Quốc quyết tâm" chống lại sự can thiệp của các thế lực nước ngoài vào các vấn đề ở Hong Kong. Bài viết có đoạn: "Hành động bá quyền can thiệp quá sâu vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc sẽ không thể khiến người dân khiếp sợ và tất gặp thất bại. Mọi nỗ lực nhằm khiến Trung Quốc nhượng bộ về các lợi ích cốt lõi, như chủ quyền và an ninh, thông qua hăm dọa và ép buộc chỉ là "viển vông" và "mơ giữa ban ngày".

Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đũa việc Mỹ tước bỏ các lợi thế thương mại được cấp cho Hong Kong sau khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Căng thẳng về vấn đề Hong Kong đã gia tăng trong năm qua khi Trung Quốc đã đàn áp những người biểu tình và tăng cường kiểm soát đối với trung tâm tài chính Châu Á.

Ngày 29/05/2020,Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố loại bỏ chính sách ưu đãi Hong Kong, do Bắc Kinh áp luật an ninh mới cho đặc khu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện bất cứ biện pháp cần thiết nào nếu Mỹ khăng khăng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Trump nói chính phủ Trung Quốc "đã làm xói mòn tình trạng lâu đời và rất đáng tự hào của thành phố". Ông chỉ trích: "Đó là thảm kịch cho cư dân Hong Kong, người dân Trung Quốc và cả thế giới"

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tư pháp Hong Kong Teresa Cheng cũng tuyên bố cơ sở cho các hành động của Trump là "hoàn toàn sai" và luật an ninh do Trung Quốc đại lục đề xuất là hợp pháp và cần thiết.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan Mo-po khẳng định quyết định của Mỹ "ảnh hưởng không đáng kể" tới nền kinh tế của thành phố. Ông chia sẻ Hong Kong đã có kinh nghiệm đối phó với nhiều thách thức tài chính và lường trước nguy cơ sụp đổ do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nên "không có gì phải lo sợ". Ông cho hay: "Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau cho tình huống đang xảy ra”


51Vote
42Vote
32Vote
26Vote
12Vote
2.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.