Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

31 Tháng Năm 20207:45 CH(Xem: 980)
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".

Trong bài đăng ngày thứ Bảy (30/05/2020), People’s Daily đã trả lời lại thông báo từ tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định "tất cả người dân Trung Quốc quyết tâm" chống lại sự can thiệp của các thế lực nước ngoài vào các vấn đề ở Hong Kong. Bài viết có đoạn: "Hành động bá quyền can thiệp quá sâu vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc sẽ không thể khiến người dân khiếp sợ và tất gặp thất bại. Mọi nỗ lực nhằm khiến Trung Quốc nhượng bộ về các lợi ích cốt lõi, như chủ quyền và an ninh, thông qua hăm dọa và ép buộc chỉ là "viển vông" và "mơ giữa ban ngày".

Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đũa việc Mỹ tước bỏ các lợi thế thương mại được cấp cho Hong Kong sau khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Căng thẳng về vấn đề Hong Kong đã gia tăng trong năm qua khi Trung Quốc đã đàn áp những người biểu tình và tăng cường kiểm soát đối với trung tâm tài chính Châu Á.

Ngày 29/05/2020,Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố loại bỏ chính sách ưu đãi Hong Kong, do Bắc Kinh áp luật an ninh mới cho đặc khu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện bất cứ biện pháp cần thiết nào nếu Mỹ khăng khăng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Trump nói chính phủ Trung Quốc "đã làm xói mòn tình trạng lâu đời và rất đáng tự hào của thành phố". Ông chỉ trích: "Đó là thảm kịch cho cư dân Hong Kong, người dân Trung Quốc và cả thế giới"

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tư pháp Hong Kong Teresa Cheng cũng tuyên bố cơ sở cho các hành động của Trump là "hoàn toàn sai" và luật an ninh do Trung Quốc đại lục đề xuất là hợp pháp và cần thiết.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan Mo-po khẳng định quyết định của Mỹ "ảnh hưởng không đáng kể" tới nền kinh tế của thành phố. Ông chia sẻ Hong Kong đã có kinh nghiệm đối phó với nhiều thách thức tài chính và lường trước nguy cơ sụp đổ do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nên "không có gì phải lo sợ". Ông cho hay: "Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau cho tình huống đang xảy ra”


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.