Ấn Độ, Trung Quốc Đưa Vũ Khí Hạng Nặng Đến Sát Biên Giới Ladakh

01 Tháng Sáu 20204:45 SA(Xem: 1171)
Ấn Độ, Trung Quốc Đưa Vũ Khí Hạng Nặng Đến Sát Biên Giới Ladakh
Ấn Độ, Trung Quốc Đưa Vũ Khí Hạng Nặng Đến Sát Biên Giới Ladakh

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua, bất chấp việc hai bên đều tuyên bố quyết tâm giải quyết bất đồng thông qua kênh đối thoại quân sự và ngoại giao.

Nguồn tin giấu tên trong quân đội Ấn Độ cho biết, quân đội Trung Quốc đang tăng cường lực lượng dự bị tại các căn cứ gần Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control – LAC) giáp vùng Ladakh ở miền bắc Ấn Độ bằng cách triển khai nhiều hệ thống pháo binh, xe chiến đấu bộ binh và trang thiết bị quân sự hạng nặng.

Để đối phó, quân đội Ấn Độ cũng điều thêm binh sĩ và pháo binh đến gần LAC, trong khi không quân nước này liên tục triển khai máy bay giám sát khu vực. Lục quân Ấn Độ tuyên bố họ sẽ không rút quân cho đến khi hiện trạng được khôi phục ở hồ Pangong Tso, thung lũng Galwan và một số điểm tranh chấp khác.


Không quân Ấn Độ (IAF) đã và đang giám sát nghiêm ngặt trên không ở khu vực tranh chấp.

Bắc Kinh được cho là đang triển khai khoảng 2,500 binh sĩ ở vùng hồ Pangon Tso và thung lũng Galwan, đồng thời tăng cường các cơ sở hạ tầng ngắn hạn và vũ khí triển khai tại đây. Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng đáng kể một căn cứ quân sự cách biên giới với Ấn Độ khoảng 180 km.

Phía New Delhi cho rằng động thái của Bắc Kinh nhằm gây áp lực với lực lượng quân sự Ấn Độ đồn trú tại biên giới. Một quan chức cấp cao Ấn Độ cho biết: "Chúng tôi nắm rõ ý đồ của phía Trung Quốc. Lục quân Ấn Độ sẽ không chấp nhận bất kỳ điều gì ngoài khôi phục tình trạng ban đầu ở khu vực"

Các nguồn tin cho biết hai bên đã họp và thống nhất hạ nhiệt, tránh để căng thẳng leo thang. Dù vậy, New Delhi và Bắc Kinh vẫn tiếp tục điều thêm quân đến khu vực và tình hình chưa có dấu hiệu lắng xuống.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.