Lo Ngại Số Ca Nhiễm Covid-19 Gia Tăng Trong Bối Cảnh Biểu Tình Lan Rộng Khắp Nước Mỹ

01 Tháng Sáu 20205:00 SA(Xem: 1202)
Lo Ngại Số Ca Nhiễm Covid-19 Gia Tăng Trong Bối Cảnh Biểu Tình Lan Rộng Khắp Nước Mỹ
Lo Ngại Sự Gia Tăng Covid-19 Trong Bối Cảnh Biểu Tình Lan Rộng Khắp Nước Mỹ

Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.

George Floyd, 46 tuổi, đã tử vong ở Minneapolis trong một vụ bắt giữ bởi bốn sĩ quan cảnh sát. Các cuộc biểu tình đòi công lý cho Floyd khởi phát từ thành phố Minneapolis, đã lan rộng khắp nước Mỹ.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1.8 triệu ca nhiễm và hơn 100,000 người tử vong do Covid-19. Hình ảnh người biểu tình tập trung đông đúc, trong đó có rất nhiều người không đeo khẩu trang, đã khiến các lãnh đạo lo lắng, kêu gọi người dân "biểu tình đúng cách" để bảo vệ chính bản thân họ.

Muriel Bowser, Thị trưởng thủ đô Washington, cho biết: "Tôi cảm thấy lo lắng khi chúng ta có những cuộc tụ tập đông người trên đường phố khi vừa mới dỡ yêu cầu ở nhà. Điều đó có thể dẫn tới sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm Covid-19. Tôi rất quan tâm đến vấn đề và tôi đã thúc giục mọi người cân nhắc việc tiếp xúc của mình, xem liệu họ có cần cách ly với gia đình khi về nhà hay liệu họ có cần xét nghiệm hay không, vì chúng tôi đã làm việc rất vất vả để làm phẳng đường cong lây nhiễm”

Bà cho biết các cuộc biểu tình ở thành phố, nơi đã chứng kiến tình trạng bạo lực nhiều ngày liên tiếp gần Nhà Trắng và các khu vực lân cận khác, là một mớ hỗn loạn. Bà nói: "Tôi nhìn thấy một vài người đeo khẩu trang tối qua, nhưng số khác thì không. Tôi thấy vài người thực hiện cách biệt cộng đồng trong khi những người khác tụ tập ngay cạnh nhau. Chúng tôi đã làm việc rất vất vả không phải để diễn ra các cuộc tụ tập đông người. Là một quốc gia, chúng ta phải quan tâm tới sự hồi phục"


Larry Hogan, Thống đốc Maryland, đồng ý với quan điểm của bà Bowser, trong khi Thị trưởng Atlanta, bang Georgia, Keisha Lance-Bottoms, cho rằng bà thật sự lo ngại về sự lây lan của Covid-19 và các cuộc biểu tình đã khiến bà không thể tập trung xử lý đại dịch.

Thống đốc Bottoms cho biết: "Những ai đã xuống đường biểu tình tối qua, có lẽ họ cần phải làm xét nghiệm Covid-19 ngay trong tuần tới", và cho biết thêm rằng tình hình phức tạp đã khiến bà không thể lưu ý tới số ca nhiễm Covid-19 trong hai ngày qua.

Theo cơ quan y tế bang Georgia, số ca nhiễm Covid-19 là người Mỹ gốc Phi ở bang này cao hơn tất cả các cộng đồng khác. Ashish Jha, Giám đốc viện sức khỏe toàn cầu tại trường y tế công cộng TH Chan, thuộc Harvard, cho biết: "Làm thế nào để chúng ta có thể biểu tình an toàn. Tôi nghĩ khẩu trang là một phần quan trọng"

Ở New York, nơi bị đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất nước Mỹ, Thống đốc bang Andrew Cuomo không bày tỏ lo ngại các ca nhiễm mới sẽ hồi sinh do các cuộc biểu tình, nhưng cho rằng lệnh phong tỏa là một phần dẫn tới điều này. Cuomo cho biết: "Đó không phải trùng hợp ngẫu nhiên khi tình trạng bất ổn xảy ra giữa đại dịch. Người dân mất việc làm. Họ bị cô lập ở nhà một thời gian. Họ trở nên căng thẳng và lo lắng. Đó là tất cả"

Theodore Long, người lãnh đạo chiến dịch truy dấu Covid-19 của New York, đã khuyên người biểu tình đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc cách biệt cộng đồng nhiều nhất có thể, dù ông biết "điều đó không phải lúc nào cũng khả thi".

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.