Ông Trump Đe Dọa Sẽ Triển Khai Quân Đội Nếu Các Bang Không Thể Tự Ổn Định

01 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 11891)
Ông Trump Đe Dọa Sẽ Triển Khai Quân Đội Nếu Các Bang Không Thể Tự Ổn Định
Ông Trump Đe Dọa Sẽ Triển Khai Quân Đội Nếu Các Bang Không Thể Tự Ổn Định

Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.

 

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày liền để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết hôm 25/05/2020 ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Họ hô hào các khẩu hiệu "Mạng sống người da màu cũng quan trọng" và "Tôi không thể thở".

 

Người biểu tình đã xô đổ hàng rào bảo vệ Nhà Trắng, đụng độ với Mật vụ Mỹ và đốt phá nhiều địa điểm tại thủ đô Washington. Có ít nhất 60 nhân viên mật vụ đã bị thương.

 

Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: "Tôi sẽ thực hiện hành động nhanh chóng và quyết liệt để bảo vệ thủ đô, bao gồm huy động hàng nghìn binh sĩ quân đội được trang bị hạng nặng, cùng với nhân viên quốc phòng và sĩ quan hành pháp để ngăn tình trạng bạo loạn, hôi của, phá phách, tấn công và hủy hoại tài sản. Chúng ta phải chấm dứt bạo loạn và tình trạng phạm pháp đang lan rộng cả nước, ngay bây giờ”

 

Ông nói thêm: "Những gì xảy ra tại thủ đô tối qua là sự nhục nhã. Các thống đốc và thị trưởng cần bảo đảm sự hiện diện áp đảo của các lực lượng hành pháp cho tới khi bạo lực được dẹp yên. Nếu thành phố hoặc tiểu bang nào không thể thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ"

 

Ông cũng thông báo kích hoạt đạo luật Insurrection Act năm 1807, trong đó quy định quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ. Ông nói: “Những kẻ đe dọa mạng sống người vô tội và tài sản sẽ bị bắt và truy tố với mức cao nhất. Tôi muốn những kẻ tạo ra sự hỗn loạn hiểu rằng họ sẽ phải đối mặt với các án phạt hình sự và ngồi tù trong thời gian dài”

 

George Floyd, 46 tuổi, bị cảnh sát bắt hôm 25/05/2020 với cáo buộc tiêu thụ một tờ 20 USD giả và tử vong tại bệnh viện sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 9 phút. Trong đoạn clip được ghi lại, anh đã liên tục cầu xin và nói "Tôi không thể thở". Báo cáo khám nghiệm tử thi công bố cho thấy Floyd chết vì "ngừng tim phổi" sau khi bị cảnh sát ghì vào gáy, bác sĩ pháp y gọi cái chết của anh là "một vụ giết người".

 

Cuộc biểu tình "Tôi không thể thở" khởi phát từ thành phố Minneapolis và đã lan rộng khắp nước Mỹ. Ngoài Washington D.C, ít nhất 40 thành phố tại Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd. Khoảng 17,000 lính Vệ binh Quốc gia đã triển khai tới thủ đô Washington và 26 bang. Hàng nghìn người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại.

54Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức Nhà Trắng đã mất bàn chân phải và cẳng chân sau trong trận chiến với Covid-19 sau ba tháng.
15 Tháng Mười Hai 2020
Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.
15 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán bang đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn Trump (Trump Organization) phải nộp các tài liệu liên quan đến bất động sản đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về vấn đề thuế.
15 Tháng Mười Hai 2020
Trong 4 năm nắm quyền, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với tần suất cao chưa từng thấy, khoảng 3 lệnh trừng phạt được đưa ra mỗi ngày.
15 Tháng Mười Hai 2020
Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.