WHO Cảnh Báo Lạm Dụng Kháng Sinh Chữa Trị Covid-19 Sẽ Gây Tử Vong Nhiều Hơn

01 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 13403)
WHO Cảnh Báo Lạm Dụng Kháng Sinh Chữa Trị Covid-19 Sẽ Gây Tử Vong Nhiều Hơn
WHO Cảnh Báo Lạm Dụng Kháng Sinh Chữa Trị Covid-19 Sẽ Gây Tử Vong Nhiều Hơn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.

Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đã ghi nhân "một số lượng đáng lo ngại" các trường hợp kháng thuốc kháng sinh trong việc điều trị Covid-19. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị việc nhiễm khuẩn thứ phát ở bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. WHO lo ngại rằng việc sử dụng kháng sinh không phù hợp trong cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng lạm dụng thuốc.

Ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva, Thụy Sĩ: "Đại dịch Covid-19đang làm tăng việc sử dụng kháng sinh. Như vậy sẽ dẫn đến tỉ lệ kháng thuốc cao hơn, ảnh hưởng đến gánh nặng từ dịch bệnh và số người chết trong và sau dịch"

Theo WHO, chỉ một số ít bệnh nhân Covid-19 cần kháng sinh và tổ chức đã ra hướng dẫn không sử dụng kháng sinh đối với bệnh nhân Covid-19 hoặc những người bệnh nhẹ nếu không có nghi ngờ nhiễm virus. Ông gọi mối đe dọa kháng kháng sinh là một trong những thách thức cấp bách nhất thời đại, và thế giới đang mất dần khả năng sử dụng các loại thuốc kháng sinh cực kỳ quan trọng.


Trong khi đó, các chuyên gia của WHO cho biết không có dấu hiệu virus corona chủng mới suy yếu như đánh giá của các chuyên gia Ý. Giáo sư Alberto Zangrillo tại Bệnh viện San Raffaele ở Lombardy (Ý) nói rằng virus corona "không còn tồn tại về lâm sàng". Thông thường virus sẽ biến đổi và thích ứng khi lây lan. Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove và một số chuyên gia về virus, bệnh truyền nhiễm cho rằng tuyên bố của ông Zangrillo không có bằng chứng khoa học.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Anh Martin Hibberd cũng khẳng định các nghiên cứu lớn về sự biến đổi di truyền của virus corona chủng mới không cho thấy chủng virus đang suy yếu.

Đồng thời, WHO cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của các cuộc tụ tập đông người, khi các cuộc biểu tình ở Mỹ và các nơi khác về việc “đòi lại công lý” cho George Floyd đang lan rộng, và khi các sự kiện thể thao bắt đầu được tổ chức trở lại.

52Vote
40Vote
32Vote
21Vote
13Vote
2.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
25 Tháng Mười Một 2020
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.