WHO Cảnh Báo Lạm Dụng Kháng Sinh Chữa Trị Covid-19 Sẽ Gây Tử Vong Nhiều Hơn

01 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 14483)
WHO Cảnh Báo Lạm Dụng Kháng Sinh Chữa Trị Covid-19 Sẽ Gây Tử Vong Nhiều Hơn
WHO Cảnh Báo Lạm Dụng Kháng Sinh Chữa Trị Covid-19 Sẽ Gây Tử Vong Nhiều Hơn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.

Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đã ghi nhân "một số lượng đáng lo ngại" các trường hợp kháng thuốc kháng sinh trong việc điều trị Covid-19. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị việc nhiễm khuẩn thứ phát ở bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. WHO lo ngại rằng việc sử dụng kháng sinh không phù hợp trong cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng lạm dụng thuốc.

Ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva, Thụy Sĩ: "Đại dịch Covid-19đang làm tăng việc sử dụng kháng sinh. Như vậy sẽ dẫn đến tỉ lệ kháng thuốc cao hơn, ảnh hưởng đến gánh nặng từ dịch bệnh và số người chết trong và sau dịch"

Theo WHO, chỉ một số ít bệnh nhân Covid-19 cần kháng sinh và tổ chức đã ra hướng dẫn không sử dụng kháng sinh đối với bệnh nhân Covid-19 hoặc những người bệnh nhẹ nếu không có nghi ngờ nhiễm virus. Ông gọi mối đe dọa kháng kháng sinh là một trong những thách thức cấp bách nhất thời đại, và thế giới đang mất dần khả năng sử dụng các loại thuốc kháng sinh cực kỳ quan trọng.


Trong khi đó, các chuyên gia của WHO cho biết không có dấu hiệu virus corona chủng mới suy yếu như đánh giá của các chuyên gia Ý. Giáo sư Alberto Zangrillo tại Bệnh viện San Raffaele ở Lombardy (Ý) nói rằng virus corona "không còn tồn tại về lâm sàng". Thông thường virus sẽ biến đổi và thích ứng khi lây lan. Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove và một số chuyên gia về virus, bệnh truyền nhiễm cho rằng tuyên bố của ông Zangrillo không có bằng chứng khoa học.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Anh Martin Hibberd cũng khẳng định các nghiên cứu lớn về sự biến đổi di truyền của virus corona chủng mới không cho thấy chủng virus đang suy yếu.

Đồng thời, WHO cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của các cuộc tụ tập đông người, khi các cuộc biểu tình ở Mỹ và các nơi khác về việc “đòi lại công lý” cho George Floyd đang lan rộng, và khi các sự kiện thể thao bắt đầu được tổ chức trở lại.

52Vote
40Vote
32Vote
21Vote
13Vote
2.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2019
Tính đến khoảng đầu tháng 01/2019, cổ phiếu của Apple dường như đã ổn định sau những đợt giảm mạnh trong vài tuần, nhưng các nhà phân tích của HSBC có vẻ không nghĩ rằng điều tội tệ nhất đã chấm dứt.
11 Tháng Giêng 2019
Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, LG và Microsoft đã ký kết một bản ghi nhớ để phát triển các công nghệ xe hơi. Theo thỏa thuận, LG sẽ tận dụng công nghệ đám mây và công nghệ AI của Microsoft Azure để phát triển nền tảng kỹ thuật số cho ngành công nghiệp xe hơi, một thị trường mà LG cho là quan trọng.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, các nhà thiên văn học công bố một phát hiện rất đáng tò mò: tới từ một thiên hà xa xôi, những tín hiệu vô tuyến kì lạ và bí ẩn đang làm đau đầu các nhà khoa học. Đài thiên văn tại Canada là nơi bắt được tín hiệu bí ẩn, và đã chính thức công bố tin. Tính chất và nguồn gốc chính xác của chùm sóng vô tuyến vẫn còn là ẩn số.
11 Tháng Giêng 2019
Việc ghi danh bản quyền cho những sáng chế luôn được các hãng lớn ưu tiên để bảo vệ chất xám của đội ngũ phát triển, cũng như khẳng định quyền sở hữu đối với loại tài sản trí tuệ. Không chỉ vậy, bằng sáng chế được ghi danh còn giúp cung cấp những thông tin để cộng đồng có thể dự đoán về những sản phẩm sắp ra mắt.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo nghiên cứu của giáo sư Kyoung Min Lee của Viện Khoa học Nhận thức thuộc Đại học Quốc gia Seoul, TV 8K không chỉ đơn thuần là tăng độ phân giải để có hình ảnh sắc nét, mà còn giúp người xem cảm nhận nội dung tốt hơn. Ông cũng chia sẻ rằng dù "xem" bằng mắt, chính bộ não mới quyết định điều mà chúng ta "thấy".