Dự Luật An Ninh Mới – Dân Hong Kong Ráo Riết Xuất Cảnh Bỏ Xứ

02 Tháng Sáu 20204:30 SA(Xem: 15183)
Dự Luật An Ninh Mới – Dân Hong Kong Ráo Riết Xuất Cảnh Bỏ Xứ
Dự Luật An Ninh Mới – Dân Hong Kong Ráo Riết Xuất Cảnh Bỏ Xứ

Bà Phyllis Lam đã sống ở Hong Kong suốt 42 năm. Thành phố là nơi bà sinh ra, lớn lên, đi học, kết hôn và sinh 2 người con. Tuy nhiên, bà thừa nhận hiện tại không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải rời khỏi đặc khu. Bà chia sẻ: "Tôi không còn tin tưởng vào tương lai của Hong Kong. Tôi có hai con nhỏ, do đó tôi cần lên kế hoạch cho chúng”

Cư dân Hong Kong, từ lâu đã lo sợ sự xói mòn các quyền tự do của mình khi thành phố rơi vào tay Trung Quốc, trong những ngày gần đây đã đổ xô liên lạc với các công ty tư vấn di cư để hỏi về cách thức cũng như các thủ tục chuyển gia đình ra nước ngoài sinh sống.

Gary Leung, giám đốc điều hành của Global Home, một công ty tư vấn về di cư và tài sản, nói: "Cứ mỗi 2 đến 3 phút chúng tôi lại nhận được một yêu cầu tư vấn". Ông Leung cho biết yêu cầu tư vấn từ khách hàng của Global Home đã tăng gấp 20 lần so với bình thường, Đài Loan và Châu Âu là những điểm đến được nhờ tư vấn nhiều nhất.

Vì nhiều quốc gia vẫn đang hạn chế đi lại để chống dịch Covid-19 nên vẫn còn quá sớm để đánh giá cuối cùng sẽ có bao nhiêu người Hong Kong rời đi. Dù vậy, các công ty tư vấn cho rằng tỉ lệ về một cuộc di cư đang gia tăng, khi chính quyền các nước Anh, Mỹ và lãnh thổ Đài Loan lên tiếng về việc tạo điều kiện nhập cảnh cho một số công dân Hong Kong.

Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra. Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong đã cảnh báo rằng việc giữ chân các nhân viên hàng đầu trong thành phố có thể trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh hiện nay.

Đây không phải lần đầu tiên đặc khu đối mặt với viễn cảnh chảy máu chất xám. Ước tính khoảng 300,000 người đã rời Hong Kong trong giai đoạn từ năm 1990 đến 1994 vì lo sợ những thay đổi khi Anh trao trả thành phố về cho Trung Quốc. Tuy nhiên, sau hơn 2 thập kỷ, hiện Hong Kong là trung tâm tài chính hàng đầu của Châu Á.

Ngày 29/05/2020, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã trấn an dư luận khi nói rằng dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc tính áp dụng cho Hong Kong sẽ chỉ nhắm đến "một nhóm nhỏ" những người mang tư tưởng cực đoan và vẫn đảm bảo "tính mạng và tài sản, tự do và các quyền cơ bản của đa số người dân Hong Kong".

Bà Jolie Lo cho biết không muốn rời xa cha mẹ đã lớn tuổi và lo lắng về những thách thức mà bà phải đối mặt nếu dọn ra nước ngoài sinh sống. Bà chia sẻ: "Tôi có thể gặp phải các vấn đề khác như phân biệt chủng tộc. Tôi sẽ không nói rằng tôi hối hận vì quyết định ở lại Hong Kong. Bởi vì chúng tôi đang ở đây, chúng tôi nên cố hết sức để bảo vệ quê nhà của chúng tôi"

Những người khác lại xem di cư là lựa chọn tốt nhất. Ông David Hui, giám đốc quản lý tại Công ty tư vấn di cư Centaline, cho biết hiện công ty ông đang nhận khoảng 100 yêu cầu tư vấn mỗi ngày từ những người Hong Kong quan tâm đến việc chuyển đến sống ở các quốc gia như Úc, Anh, Canada, Malaysia, Bồ Đào Nha hay Đài Loan. Ông nói: "Luật an ninh quốc gia chắc chắn là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu di cư”.

Cô Ming, 30 tuổi, làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và từ chối cung cấp tên họ đầy đủ, chia sẻ: "Tôi bây giờ không còn thấy tương lai ở đây nữa, nên đã đến lúc tôi phải tìm kiếm các lựa chọn khác"

59Vote
42Vote
38Vote
211Vote
115Vote
2.545
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2019
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15 Tháng Mười Một 2019
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
14 Tháng Mười Một 2019
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
14 Tháng Mười Một 2019
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
14 Tháng Mười Một 2019
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
14 Tháng Mười Một 2019
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn