Dự Luật An Ninh Mới – Dân Hong Kong Ráo Riết Xuất Cảnh Bỏ Xứ

02 Tháng Sáu 20204:30 SA(Xem: 15376)
Dự Luật An Ninh Mới – Dân Hong Kong Ráo Riết Xuất Cảnh Bỏ Xứ
Dự Luật An Ninh Mới – Dân Hong Kong Ráo Riết Xuất Cảnh Bỏ Xứ

Bà Phyllis Lam đã sống ở Hong Kong suốt 42 năm. Thành phố là nơi bà sinh ra, lớn lên, đi học, kết hôn và sinh 2 người con. Tuy nhiên, bà thừa nhận hiện tại không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải rời khỏi đặc khu. Bà chia sẻ: "Tôi không còn tin tưởng vào tương lai của Hong Kong. Tôi có hai con nhỏ, do đó tôi cần lên kế hoạch cho chúng”

Cư dân Hong Kong, từ lâu đã lo sợ sự xói mòn các quyền tự do của mình khi thành phố rơi vào tay Trung Quốc, trong những ngày gần đây đã đổ xô liên lạc với các công ty tư vấn di cư để hỏi về cách thức cũng như các thủ tục chuyển gia đình ra nước ngoài sinh sống.

Gary Leung, giám đốc điều hành của Global Home, một công ty tư vấn về di cư và tài sản, nói: "Cứ mỗi 2 đến 3 phút chúng tôi lại nhận được một yêu cầu tư vấn". Ông Leung cho biết yêu cầu tư vấn từ khách hàng của Global Home đã tăng gấp 20 lần so với bình thường, Đài Loan và Châu Âu là những điểm đến được nhờ tư vấn nhiều nhất.

Vì nhiều quốc gia vẫn đang hạn chế đi lại để chống dịch Covid-19 nên vẫn còn quá sớm để đánh giá cuối cùng sẽ có bao nhiêu người Hong Kong rời đi. Dù vậy, các công ty tư vấn cho rằng tỉ lệ về một cuộc di cư đang gia tăng, khi chính quyền các nước Anh, Mỹ và lãnh thổ Đài Loan lên tiếng về việc tạo điều kiện nhập cảnh cho một số công dân Hong Kong.

Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra. Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong đã cảnh báo rằng việc giữ chân các nhân viên hàng đầu trong thành phố có thể trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh hiện nay.

Đây không phải lần đầu tiên đặc khu đối mặt với viễn cảnh chảy máu chất xám. Ước tính khoảng 300,000 người đã rời Hong Kong trong giai đoạn từ năm 1990 đến 1994 vì lo sợ những thay đổi khi Anh trao trả thành phố về cho Trung Quốc. Tuy nhiên, sau hơn 2 thập kỷ, hiện Hong Kong là trung tâm tài chính hàng đầu của Châu Á.

Ngày 29/05/2020, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã trấn an dư luận khi nói rằng dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc tính áp dụng cho Hong Kong sẽ chỉ nhắm đến "một nhóm nhỏ" những người mang tư tưởng cực đoan và vẫn đảm bảo "tính mạng và tài sản, tự do và các quyền cơ bản của đa số người dân Hong Kong".

Bà Jolie Lo cho biết không muốn rời xa cha mẹ đã lớn tuổi và lo lắng về những thách thức mà bà phải đối mặt nếu dọn ra nước ngoài sinh sống. Bà chia sẻ: "Tôi có thể gặp phải các vấn đề khác như phân biệt chủng tộc. Tôi sẽ không nói rằng tôi hối hận vì quyết định ở lại Hong Kong. Bởi vì chúng tôi đang ở đây, chúng tôi nên cố hết sức để bảo vệ quê nhà của chúng tôi"

Những người khác lại xem di cư là lựa chọn tốt nhất. Ông David Hui, giám đốc quản lý tại Công ty tư vấn di cư Centaline, cho biết hiện công ty ông đang nhận khoảng 100 yêu cầu tư vấn mỗi ngày từ những người Hong Kong quan tâm đến việc chuyển đến sống ở các quốc gia như Úc, Anh, Canada, Malaysia, Bồ Đào Nha hay Đài Loan. Ông nói: "Luật an ninh quốc gia chắc chắn là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu di cư”.

Cô Ming, 30 tuổi, làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và từ chối cung cấp tên họ đầy đủ, chia sẻ: "Tôi bây giờ không còn thấy tương lai ở đây nữa, nên đã đến lúc tôi phải tìm kiếm các lựa chọn khác"

59Vote
42Vote
38Vote
211Vote
115Vote
2.545
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.