Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

02 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 14454)
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát, bằng cách cho phép các nạn nhân kiện các sĩ quan về các hành vi bất hợp pháp và vi hiến.

Hôm thứ Hai (01/06/2020), luật sư Justin Amash, người hoạt động độc lập từ bang Michigan, đã giành được sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ tại Minneapolis khi kêu gọi chấm dứt “Đạo luật miễn trừ hành động”, cho phép các vụ kiện dân sự chống lại cảnh sát, điều mà Tòa án Tối cao đã bác bỏ.

Tòa án Tối cao đã chấp nhận học thuyết miễn trừ đủ điều kiện, phần lớn đã bảo vệ cảnh sát khỏi các điều khoản tài chính với các nạn nhân hoặc nỗi đau của các gia đình. Học thuyết bảo vệ cảnh sát ngay cả khi tòa án xác định rằng các cảnh sát vi phạm các quyền dân sự.

Luật sư Amash nói với các đồng nghiệp trong một lá thư: “Vụ giết người tàn bạo đối với George Floyd chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi dài các vụ việc sai trái nghiêm trọng của cảnh sát. Mô hình sẽ tiếp tục bởi vì cảnh sát được cách ly về mặt pháp lý, chính trị và văn hóa ... Nhưng điều đó cần phải thay đổi để những sự cố này không còn xảy ra”.

Nghị sĩ Ilhan Omar, một đảng viên Dân chủ tại bang Minneapolis, dự định sẽ ủng hộ dự luật. Luật sư Amash có kế hoạch giới thiệu dự luật mới vào thứ Năm (04/06/2020), nhưng không rõ liệu đề xuất mới có giành được sự ủng hộ từ nhóm các thành viên theo đuổi về lập pháp của Quốc hội Mỹ hay không.

Dù vậy dự luật mới sẽ khuấy động các hoạt động lập pháp tại Hạ Viện và Thượng Nghị viện. Các Thượng nghị sĩ  đã cam kết đưa ra các biện pháp riêng biệt, tạo ra một cơ quan thống kê quốc gia về hành vi sai trái của cảnh sát và ngăn chặn việc chuyển vũ khí quân sự cho các sở cảnh sát địa phương.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer cho biết: “Hãy chắc chắn về điều này. Chúng tôi sẽ đề xuất và thúc đẩy hành động táo bạo”

57Vote
42Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Samsung đã tổ chức một sự kiện tại Trung Quốc để giới thiệu chiếc Galaxy A6S và Galaxy A9S. Tuy nhiên, điều bất ngờ mà công ty mang đến sự kiện mới lại nằm ở thiết bị thứ ba, chiếc smartphone Galaxy A8S, dự kiến sẽ ra mắt trong tương lai gần.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.
25 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gastroenterology Journal lần đầu tiên chứng minh được sự có mặt của các hạt vi nhựa microplastics trong đường tiêu hóa con người.
24 Tháng Mười 2018
Điều gì đang xảy ra trên bầu trời? Trong tuần qua, các ánh sáng bất thường xuất hiện bay lượn trên Vịnh Whitefish, ở rìa phía đông của Hồ Superior giữa Hoa Kỳ và Canada.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook làm mới lại ứng dụng Messenger, và hứa hẹn nó sẽ đơn giản hơn nhiều. Trong Messenger 4, người dùng sẽ chỉ có 3 tab thay vì 9 như trước. Đó là tab Chat nơi chứa các đoạn hội thoại, tab People nơi có thể thấy ai đang online, và tab Discover để tập trung vào kết nối với doanh nghiệp. Ngoài ra, phiên bản mới cũng cho phép người dùng truy cập vào tính năng Instant Games của nền tảng.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Microsoft cho biết bản cập nhật Windows 10 trong nửa đầu năm 2019 sẽ giúp người dùng hạn chế việc hiệu năng suy giảm do bản vá lỗi bảo mật Spectre và Meltdown. Đây vốn là những lỗi bảo mật nghiêm trọng xuất phát từ kiến trúc CPU, nên người dùng phải chấp nhận đánh đổi hiệu năng để khắc phục.