Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong

02 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 13548)
Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong
Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong

Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, vì điều này có khả năng sẽ phá hủy một trong những "viên ngọc quý" của nền kinh tế Châu Á cũng như phá hủy chính danh tiếng của Trung Quốc.

Tuần trước, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua quyết định thực thi dự luật an ninh dành cho Hong Kong, nhằm ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào diễn ra tại Hong Kong để chia rẽ, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố cũng như hoạt động của các lực lượng bên ngoài can thiệp vào vấn đề Hong Kong. Đồng thời, chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tình báo và an ninh tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết: “Vẫn còn thời gian để Trung Quốc xem xét lại. Còn thời gian để Trung Quốc lùi bước trước bờ vực thẳm, tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của chính Trung Quốc. Thực tế đáng buồn là nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ, nó sẽ bóp nghẹt những gì mà lâu nay được xem là châu báu".


Theo bảng xếp hạng mới nhất theo chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, Hong Kong đã rơi từ hạng ba xuống hạng sáu, sau New York, London, Tokyo, Thượng Hải và Singapore. Trong năm 2019, Hong Kong vẫn là trung tâm tài chính hàng đầu của Châu Á.

Ngoại trưởng Raab cho biết luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng đã vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" nêu trong Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 và ngoài ra cũng mâu thuẫn với điều 23 trong Luật cơ bản.

Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ khó mà từ bỏ kế hoạch của họ, thì Anh sẽ lập liên minh với các nước khác để đối phó Trung Quốc. Dù Anh không thể ép buộc Trung Quốc, nhưng sẽ tìm cách thuyết phục Trung Quốc thay đổi quyết định.

Trước đó, Ngoại trưởng Raab đã khẳng định London sẽ không “quay lưng” phủi bỏ trách nhiệm với người dân Hong Kong sau khi Trung Quốc lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Ông tuyên bố: "Nếu Trung Quốc vẫn quyết định thông qua dự luật, chúng tôi sẽ cho những người đang giữ hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại (BNO) quyền được tới Anh"

511Vote
42Vote
38Vote
24Vote
111Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.