Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong

02 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 14365)
Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong
Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong

Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, vì điều này có khả năng sẽ phá hủy một trong những "viên ngọc quý" của nền kinh tế Châu Á cũng như phá hủy chính danh tiếng của Trung Quốc.

Tuần trước, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua quyết định thực thi dự luật an ninh dành cho Hong Kong, nhằm ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào diễn ra tại Hong Kong để chia rẽ, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố cũng như hoạt động của các lực lượng bên ngoài can thiệp vào vấn đề Hong Kong. Đồng thời, chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tình báo và an ninh tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết: “Vẫn còn thời gian để Trung Quốc xem xét lại. Còn thời gian để Trung Quốc lùi bước trước bờ vực thẳm, tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của chính Trung Quốc. Thực tế đáng buồn là nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ, nó sẽ bóp nghẹt những gì mà lâu nay được xem là châu báu".


Theo bảng xếp hạng mới nhất theo chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, Hong Kong đã rơi từ hạng ba xuống hạng sáu, sau New York, London, Tokyo, Thượng Hải và Singapore. Trong năm 2019, Hong Kong vẫn là trung tâm tài chính hàng đầu của Châu Á.

Ngoại trưởng Raab cho biết luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng đã vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" nêu trong Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 và ngoài ra cũng mâu thuẫn với điều 23 trong Luật cơ bản.

Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ khó mà từ bỏ kế hoạch của họ, thì Anh sẽ lập liên minh với các nước khác để đối phó Trung Quốc. Dù Anh không thể ép buộc Trung Quốc, nhưng sẽ tìm cách thuyết phục Trung Quốc thay đổi quyết định.

Trước đó, Ngoại trưởng Raab đã khẳng định London sẽ không “quay lưng” phủi bỏ trách nhiệm với người dân Hong Kong sau khi Trung Quốc lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Ông tuyên bố: "Nếu Trung Quốc vẫn quyết định thông qua dự luật, chúng tôi sẽ cho những người đang giữ hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại (BNO) quyền được tới Anh"

511Vote
42Vote
38Vote
24Vote
111Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Ngày 29/07/2019 đã đánh dấu một ngày vô cùng đáng ngại đối với Trái đất của chúng ta - Ngày Trái Đất Vượt Ngưỡng (Earth Overshoot Day – EOD). Kể từ ngày 29/07/2019, con người đã chính thức sử dụng hết nguồn tài nguyên mà hành tinh có thể phục hồi trong cả năm 2019. Hay nói cách khác mọi hành động của con người từ đây chính là tước đi một phần tài nguyên bền vững của các thế hệ sau.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.
30 Tháng Bảy 2019
Công nghệ chuyển ánh sáng thành năng lượng quả thật là thành tựu lớn của nhân loại, nhưng đáng buồn là ta chưa tối ưu hóa được nó: phần lớn năng lượng bị mất đi dưới dạng nhiệt. Kết quả là hiệu năng của những tấm pin Mặt Trời thường thấy chỉ đạt 11-12%.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang The Information, Huawei đang chuẩn bị ra mắt một chiếc loa thông minh cho đến khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến việc hợp tác về phần mềm với Google bị dừng lại.
30 Tháng Bảy 2019
Điều gì đang xảy ra trong tinh vân Nữ Thần Tự Do? Những ngôi sao sáng và các phân tử thú vị đang hình thành và được giải phóng. Tinh vân phức tạp nằm trong vùng hình thành sao gọi là RCW 57, và bên cạnh Nữ Thần, một số trông giống như một siêu anh hùng đang bay hoặc một thiên thần đang khóc.
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.