Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong

02 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 14641)
Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong
Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong

Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, vì điều này có khả năng sẽ phá hủy một trong những "viên ngọc quý" của nền kinh tế Châu Á cũng như phá hủy chính danh tiếng của Trung Quốc.

Tuần trước, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua quyết định thực thi dự luật an ninh dành cho Hong Kong, nhằm ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào diễn ra tại Hong Kong để chia rẽ, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố cũng như hoạt động của các lực lượng bên ngoài can thiệp vào vấn đề Hong Kong. Đồng thời, chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tình báo và an ninh tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết: “Vẫn còn thời gian để Trung Quốc xem xét lại. Còn thời gian để Trung Quốc lùi bước trước bờ vực thẳm, tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của chính Trung Quốc. Thực tế đáng buồn là nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ, nó sẽ bóp nghẹt những gì mà lâu nay được xem là châu báu".


Theo bảng xếp hạng mới nhất theo chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, Hong Kong đã rơi từ hạng ba xuống hạng sáu, sau New York, London, Tokyo, Thượng Hải và Singapore. Trong năm 2019, Hong Kong vẫn là trung tâm tài chính hàng đầu của Châu Á.

Ngoại trưởng Raab cho biết luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng đã vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" nêu trong Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 và ngoài ra cũng mâu thuẫn với điều 23 trong Luật cơ bản.

Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ khó mà từ bỏ kế hoạch của họ, thì Anh sẽ lập liên minh với các nước khác để đối phó Trung Quốc. Dù Anh không thể ép buộc Trung Quốc, nhưng sẽ tìm cách thuyết phục Trung Quốc thay đổi quyết định.

Trước đó, Ngoại trưởng Raab đã khẳng định London sẽ không “quay lưng” phủi bỏ trách nhiệm với người dân Hong Kong sau khi Trung Quốc lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Ông tuyên bố: "Nếu Trung Quốc vẫn quyết định thông qua dự luật, chúng tôi sẽ cho những người đang giữ hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại (BNO) quyền được tới Anh"

511Vote
42Vote
38Vote
24Vote
111Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.